Trong kinh doanh, luôn tồn tại rất nhiều những thuật ngữ mà các doanh nghiệp lẫn các nhà khởi nghiệp cần biết đến. Một trong số đó chính là Executive Summary – tóm tắt dự án. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin tổng quan về Executive Summary và cách để viết Executive Summary đúng chuẩn!

Các bài viết tham khảo:

1. THẾ NÀO LÀ MỘT EXECUTIVE SUMMARY ?

1. Định nghĩa về Executive Summary

Executive Summary có thể hiểu nôm na là phần tóm tắt chung của một dự án. Có thể xem đây là một trong những phần quan trọng nhất của một bản kế hoạch kinh doanh. Khi bạn gửi kế hoạch của một dự án kinh doanh cho các nhà đầu tư, 50% dự án của bạn được nhà đầu tư chú ý hay không đều sẽ phụ thuộc vào Executive Summary vì đó là phần đầu tiên họ đọc được. Nhà đầu tư có hứng thú hay nhìn thấy được tiềm năng dự án của bạn hay không phụ thuộc vào Executive Summary.

Xem thêm:  Tổng đài ảo là gì? Top 5 dịch vụ cho tổng đài ảo tốt nhất tại Việt Nam 2023

Một Executive Summary thông thường sẽ không dài quá hai mặt A4. Executive Summary phải chứa đựng những điều chung nhất, được chắt lọc nhất, không được quá chi tiết và tham lam nội dung. Executive Summary phải thật dễ hiểu, dễ hình dung, câu từ gọn gàng súc tích tạo cảm hứng.

2. Mọi bản kế hoạch đều cần có Executive Summary?

Không hẳn mọi bản kế hoạch đều phải có một bản tóm tắt. Có một bản tóm tắt đầu bản kế hoạch kinh doanh là một điều tốt. Tuy nhiên, Executive Summary chỉ thích hợp xuất hiện khi bạn phải gửi bản kế hoạch cho người ngoài như nhà đầu tư, các đối tác doanh nghiệp, khách hàng,…

Ngoài ra với các bản kế hoạch kinh doanh mang tính nội bộ thì không cần phải lập Executive Summary quá chi tiết, cụ thể.

2. CÁCH VIẾT MỘT EXECUTIVE SUMMARY ĐÚNG CHUẨN

Như đã nói ở phần định nghĩa, một bản tóm tắt thực sự quan trọng khi bạn gửi nó cho các nhà đầu tư, đối tác, truyền thông… Có một số người sẽ đọc lướt qua Executive Summary và đi vào đọc bản kế hoạch chính. Nhưng đối với một số người, thường là các nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm, đôi khi họ chỉ đọc Executive Summary và ném bản kế hoạch của bạn qua một bên.

Vì vậy, khi viết Executive Summary phải thực sự lưu ý và cẩn trọng. Hãy ghi nhớ những cách sau để sở hữu một Executive Summary đúng chuẩn.

Xem thêm:  3 tips cho doanh nghiệp để nghiên cứu đối thủ hiệu quả nhất

Executive Summary sẽ bao gồm

  • Bạn là ai ? Hãy mô tả về bản thân bạn hoặc doanh nghiệp của bạn, thông tin liên lạc, địa chỉ, các chi nhánh…
  • Dự án kinh doanh của bạn là gì ? Sẽ cung cấp những lợi ích gì ? Hãy mô tả sơ nét về mô hình kinh doanh của bạn, sản phẩm kinh doanh hoặc dịch vụ kinh doanh của bạn là gì và quan trọng là tại sao nó cần thiết.
  • Thị trường của bạn là gì ? hãy mô tả ngắn về thị trường mục tiêu
  • Mục đích của bản kế hoạch kinh doanh là gì ? Bạn cần vay vốn hay cần hợp tác hay cần được đầu tư kinh phí cho dự án, ghi rõ về khoản này.
  • Các con số đáng tin tưởng bạn đang có ? Có thể là quy mô nhà máy công nghiệp hoặc doanh thu của doanh nghiệp của bạn trong khoảng thời gian những năm qua.

Luôn viết Executive Summary sau cùng

Mặc dù Executive Summary luôn được đặt ở đầu của mỗi bản kế hoạch nhưng hãy viết Executive Summary sau khi bạn hoàn thiện bản kế hoạch dự án kinh doanh của bạn. Khi đó chính là lúc bạn có cái nhìn hoàn thiện toàn diện nhất về dự án của chính mình để có thể viết một bản tóm tắt dự án vừa đủ không thừa không thiếu.

Ngắn gọn và súc tích

Hãy giữ cho nó Executive Summary của bạn ngắn nhưng không được thiếu những chi tiết quan trọng. Thông thường một bản tóm tắt chỉ nên tối đa là hai mặt giấy A4. Hãy lược đi lược lại nhiều lần cho đến khi đảm bảo Executive Summary của bạn thật cô đọng và dễ hiểu nhất.

Xem thêm:  Shop bán lẻ online mất khách, nguyên nhân do đâu?

Sắp xếp thứ tự những chi tiết

Với những chi tiết quan trọng, cần được nhấn mạnh, hãy đặt chúng lên đầu. Tiếp theo là đến những chi tiết khác. Hãy để những gì bạn muốn được người khác chú ý nhất lên trên.

Hãy lưu lại Executive Summary và sử dụng nó

Đây là lưu ý đối với doanh nghiệp nhỏ hoặc những startup. Các doanh nghiệp lớn, các nhà đầu tư đôi lúc yêu cầu bạn gửi bản tóm tắt trước rồi mới bắt đầu làm việc với bạn thay vì gửi một bản kế hoạch hoàn chỉnh.

Executive Summary thực sự là một điều là các doanh nghiệp cần lưu ý. Executive Summary chính là một trong những phần quan trọng nhất của một bản kế hoạch vì thông qua đó có thể cho người khác đánh giá chung về dự án, khả năng phát triển và cả tư duy của bạn.

Đừng quên theo dõi WEBICO BLOG hoặc Fanpage của chúng tôi để luôn cập nhật những bài viết mới nhất!

? WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ?

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016 – 0886 02 02 02
▪️ Email: email@webico.vn
▪️ Website: www.webico.vn
▪️Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!