Dropshipping là gì?

Dropshipping là một hình thức bán hàng online trong đó người bán không cần nhập hàng hay có kho hàng sẵn mà chỉ việc thực hiện các công đoạn để chốt được đơn hàng (như quảng cáo, đăng hình ảnh, tư vấn cho khách hàng…). Sau khi chốt được đơn, hàng hóa sẽ do bên thứ 3 (đơn vị cung cấp) tự vận chuyển cho khách hàng theo như thông tin mà người bán đã chốt được.

Dropshipping khá phổ biến ở các nước phát triển từ 10 năm trước và trong những năm gần đây bắt đầu du nhập và phát triển mạnh mẽ về Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, Dropshipping được đánh giá là hình thức kinh doanh không cần vốn khá “an toàn” và hiệu quả. Số các cá nhân, đơn vị chọn kinh doanh, bán hàng dropshipping ngày càng nhiều và hình thức kinh doanh này lại mang đến lợi ích cho cả ba bên: Người mua hàng – Người bán hàng – Nhà cung cấp.

Các ưu điểm của bán hàng Dropshipping và nhược điểm của nó 

Tất nhiên là bất kì xu hướng nào cũng có hai mặt của nó. Đối với hình thức bán hàng dropshipping, khi tham gia bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các ưu điểm như sau:

Cần ít vốn hoặc thậm chí không phải bỏ vốn: Lợi thế nhất của hình thức bán hàng Dropshipping là bạn có thể bắt đầu kinh doanh trực tuyến mà không cần phải đầu tư một số tiền lớn cho nguồn hàng – một điểm mà các hình thức bán hàng truyền thống không có đươc. Bạn cũng không phải mua trước bất kì sản phẩm nào mà bạn bán mà chỉ cần hợp tác, phụ thuộc vào nguồn hàng/chủ hàng/nhà cung cấp cụ thể mà bạn làm việc cùng.

Xem thêm:  [INFOGRAPHIC] Vì sao doanh nghiệp nên kinh doanh online?

Không phải tốn thời gian và công sức nhập hàng: Một trong những khó khăn của các hoạt động bán hàng đó chính là người chủ shop phải bỏ công đi xem hàng, chọn hàng và “quay cuồng” với các công đoạn vận chuyển hàng hóa, mặc cả giá với đơn vị bán. Với dropshipping, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua công đoạn này.

Dễ mở rộng quy mô: Với hình thức bán hàng truyền thống, nếu bạn muốn nhận được 3 lần doanh số bán hàng, bạn phải bỏ thời gian và công sức gấp 3 lần bình thường. Bằng cách tận dụng sự hỗ trợ từ các nhà cung cấp dropshipping, hếu hết công việc về xử lý đơn hàng bổ sung sẽ được giải quyết bởi các đơn vị cung cấp này, điều này cho phép bạn mở rộng quy mô bán hàng nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Dễ dàng thực hiện: Có thể nói dropshipping khá đơn giản và phù hợp với những bạn mới bắt đầu học kinh doanh. Nó có thời gian linh hoạt, không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác

Cụ thể, bạn không phải lo lắng về các vấn đề sau:

  • Quản lý hoặc trả tiền cho kho hàng
  • Đóng gói và vận chuyển các đơn hàng
  • Theo dõi hàng tồn kho trên sổ sách
  • Xử lý tờ khai và các lô hàng trong nước
  • Liên tục đặt hàng các sản phẩm và quản lý mức độ hàng tồn kho

Rất phức tạp, đúng không? Đó cũng chính là lý do mà các nhà bán hàng ngày nay dần xa rời hoạt động bán hàng truyền thống, thay vào đó họ đầu tư vào làm dropshipping làm nền tảng cho mình.

Xem thêm:  Amazon là gì ? Top các sản phẩm bán chạy nhất của Amazon

NHƯỢC ĐIỂM CỦA DROPSHIPPING

Lợi nhuận thấp: Một trong các nhược điểm của Dropshipping là nếu bạn thực hiện với quy mô đơn lẻ hay quy mô nhỏ hay bán được quá ít hàng, lợi nhuận thu về của bạn thường rất thấp. Nếu bạn có chiến lược và kế hoạch bán hàng dropshipping cụ thể và đảm bảo số  lượng đơn hàng bán ra, phần lợi nhuận này sẽ ổn định hơn.

Vận chuyển phức tạp: Nếu bạn làm việc với nhiều nhà cung cấp, các sản phẩm mà bạn bán sẽ được lấy ở những nhà cung cấp khác nhau – điều này làm cho công tác vận chuyển thêm phức tạp hơn. Tuy nhiên, nhược điểm này được nhiều nhà bán hàng đánh giá là không đáng kể vì họ vẫn có thể quản lý được.

Bán hàng Dropshipping phù hợp với những đối tượng nào? 

Nhóm 1: Dân văn phòng

Nếu bạn là dân văn phòng,Có thời gian rảnh rỗi 2-3 tiếng/ngày, muốn tìm thêm một nguồn thu nhập kha khá khác ngoài lương. Chúc mừng bạn vì hình thức bán hàng dropshipping này cực kỳ phù hợp với bạn.

Nhóm 2: Học sinh, sinh viên

Một điều rất thú vị của dropshipping là rất phù hợp với sinh viên là vốn ban đầu gần như bằng 0. Bạn chỉ cần bỏ thời gian ra học hỏi, thử nghiệm là đã có thể tiến gần hơn đến các dự định kinh doanh lớn hơn trong tương lai của mình.

Xem thêm:  Top 10 công ty dịch vụ seo website uy tín, giá rẻ tốt nhất tại TP.HCM

Nhóm 3: Những người mới bắt đầu kinh doanh online

Không phân biệt độ tuổi, khi bạn mới bắt đầu kinh doanh online, kiến thức và kinh nghiệm là yếu tố mà bạn cần trau dồi. Các kiến thức như phân tích thị trường, tìm sản phẩm, tìm nguồn hàng, ship hàng, kiến thức marketing online và hàng tỷ kiến thức khác nữa… sẽ được Dropshipping trang bị cho bạn để bạn có thể tự tin bước vào những thị trường khó hơn.

Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo của WEBICO BLOG về dropshipping với đề tài Các bước thực hiện Dropshopping – Phân loại các hình thức Dropshipping 

? WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ?

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016
▪️ Email: email@webico.vn
▪️ Website: www.webico.vn
▪️Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!