Gần đây nhất 26/9/1016 Google cập nhật thuật toán Penguin, thuật toán này sử dụng yếu tố chính là backlink. Dù các SEOer biết rõ backlink quan trọng nhưng trong thời điểm này khi các thuật toán làm thay đổi nhiều trật tự thứ hạng, các bạn cần tập trung hơn nữa vào backlink. Để tránh các ảnh hưởng tới SEO bạn phải hiểu lý do nào khiến backlink trở nên xấu và tìm cách khắc phục nó.

Điều gì khiến backlink trở nên xấu trong SEO?

1. Link tới bài viết không liên quan

Trước kia khi việc đặt link ở nhiều nơi, càng nhiều thì càng tốt. Điều đó đã quá lạc hâu, các SEOer phải bỏ ngay cách SEO cũ. Google đánh giá các backlink như thế nào? Trước hết là việc đặt link, hãy cho link liên quan đến lĩnh vực của bạn, ít nhất cũng có những mối liên hệ đến website.

Bạn không thể tùy ý đặt link kỹ thuật SEO vào một trang dành cho các mẹ bỉm sữa được, bởi như thế bạn sẽ bị chú ý, hãy đặt link vào những nguồn uy tín, có sự liên quan và trong ngữ cảnh phù hợp. Thật cân nhắc khi đặt link.

Xem thêm:  “Tết đoàn viên” – Thông điệp chạm đến trái tim

2. Link đặt dưới nội dung không rõ ràng về nghĩa

Không quá khó hiểu, hãy đặt link một cách khéo léo trong một câu, hay đoạn văn nói có nghĩa, bạn có thể trả lời comment khách trên các content của blog khác sẽ có thể tốt cho bạn trong trường hợp này.

3. Đặt link trên trang có tên miền không rõ ràng và uy tín kém

Domain Authority (DA) là chỉ số đo lường độ mạnh và uy tín của một tên miền, trang nào có chỉ số DA cao thì càng được Google đánh giá cao. Nếu link của bạn có nguồn từ những trang tệ thì nó sẽ ảnh hưởng tới lượng hiển thị tìm kiếm tự nhiên của bạn.

Bạn cũng đừng lo lắng quá, ngoại trừ những trang chuyên spam, không lành mạnh thì những trang còn lại cũng bị liệt vào trang có chất lượng tệ, nhưng cũng không đảm bảo rằng mình không vô tình bị dính phải, tốt nhất bạn tập trung vào những trang DA cao nhất có thể để lấy link.

4. Link có chứa keyword chính xác trong anchor text

Google đã có các thuật toán hiểu được ngữ cảnh của link và nó cực kì muốn có các link trong ngữ cảnh tự nhiên nhất. Vậy nên bạn bạn tránh sử dụng link với anchor text chứa từ khóa chính, tập trung quá cho việc tối ưu từ khóa.

Từ thiết kế web đến việc SEO đã không còn đơn giản làm theo công thức, giờ đây bạn cần phải linh hoạt để có thể SEO hiệu quả.

Xem thêm:  Buzzsumo là gì? cách sử dụng công cụ xây dựng content trends số thị trường

5. Link được lặp lại quá nhiều lần trên một tên miền

Để khắc phục bạn hãy link trỏ từ nhiều tên miền khác nhau có nguồn backlink đa dạng là rất tốt. Tránh để nhiều link từ tên miền chính, Google có thể đánh giá không cao trang của bạn.

E1

6. Nó là một phần link scheme

Link scheme (các link xây dựng để lấy PageRank) có thể chúng ta không còn nhắc đến nhưng không có nghĩa nó không tồn tại. Nếu có dính dáng tới các hệ thống link wheel hay link pyramid kiểu này có thể phạm phải luật của Google. Bạn có thể bị gánh những hậu quả nghiêm trọng khi dính đến link scheme  như bị phạt hay tụt hạng.

7. Link được xây dựng trên những website được trao đổi

Nếu bạn thân của bạn có một site tương tự thì có thể sẽ rất tốt nếu cả 2 trao đổi với nhau để cùng tăng cường cho nhau. Thế nhưng, nó có thể hại hơn lợi. Google có thể nhận thấy quá trình trao đổi này nếu nó thấy có số lượng lớn link giữa 2 nguồn với nhau và điều đó sẽ xấu tới DA của site bạn. Một lần nữa, hãy làm cho nguồn backlink của bạn đa dạng.

Bạn có thể dùng các các công cụ như Moz’s Open Site Explorer, Ahrefs, Majestic hay bất cứ công cụ nào để kiểm tra link.

Xem thêm:  Workshop là gì? Kinh nghiệm tổ chức Workshop thành công 2024