Điện thoại Analog là gì?

Điện thoại Analog là loại điện thoại truyền thống, cơ bản đã xuất hiện từ nhiều thập niên, trải qua nhiều cải tiến và có rất nhiều phiên bản đa dạng. Có thể nói, điện thoại Analog từng là “thành viên” quen thuộc đối với mọi gia đình, các công ty, doanh nghiệp trong một thời gian rất dài.

Dien Thoai Analog

Dien Thoai Analog

Về kiến thức chuyên môn, điện thoại Analog được trang bị một móc chuyển đổi (switch hook) và chuông được gắn vào đường dây điện thoại. Ngay khi switch hook được tách ra, đường dây điện thoại sẽ thiết lập kết nối tới mạch truyền dẫn của hệ thống điện thoại.

Khi bạn tiến hành quay số từ điện thoại Analog, bộ phận truyền dẫn gửi tín hiệu điện tử và một bộ chuyển đổi cuộc gọi sẽ đóng vai trò là một thiết bị chuyển đổi tín hiệu đó thành thông điệp gửi tới đầu dây bên kia. Để tránh hiện tượng nhiễu trong việc truyền dẫn tín hiệu, một hệ thống mạch điện xoắn phức tạp sẽ được tích hợp vào hệ thống điện thoại Analog.

Sự khác nhau giữa điện thoại Analog và điện thoại IP

Với sự phát triển bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều thiết bị, hệ thống mới được phát triển và ra đời, thay thế cho các công nghệ tồn tại trước đây. Và các điện thoại sử dụng trong liên lạc, kết nối thông tin cũng không nằm ngoài cuộc cách mạng đó. Trong thế giới hiện đại ngày nay, chúng ta có thêm khái niệm điện thoại IP – loại điện thoại sử dụng trên nền mạng LAN /MAN/ WAN hoặc mạng Internet, nó sử dụng các gói dữ liệu IP (trên mạng LAN, WAN, Internet) với thông tin được truyền tải là các âm thanh được mã hóa và hệ thống tổng đài ảo, phần mềm gọi điện ảo…

Dien Thoai Ip 500x363

Dien Thoai Ip

Sự xuất hiện của điện thoại IP đã tạo ra một cuộc cạnh tranh, thậm chí là nguy cơ “soán ngôi” đối với hệ thống điện thoại Analog trước đây.

Xem thêm:  Ví Ngân lượng là gì ? các đăng ký, nạp và rút tiền từ ví ngân lượng

Vậy, sự khác nhau giữa điện thoại Analog và điện thoại IP là gì? Chúng khác nhau như thế nào? Bảng so sánh dưới đây của WEBICO sẽ giúp bạn nhìn thấy rõ hơn các ưu, khuyết điểm của hai loại hình liên lạc này.

Voip La Gi

Sự xuất hiện của điện thoại IP đã tạo ra một cuộc cạnh tranh, thậm chí là nguy cơ “soán ngôi” đối với hệ thống điện thoại Analog trước đây.

Đặc điểm Điện thoại Analog Điện thoại IP
Về cấu tạo Điện thoại Analog bao gồm 1 móc chuyển đổi và 1 chuông gắn vào đường dây điện thoại. Khi gọi điện thoại thì bộ phận truyền dẫn sẽ gửi tín hiệu điện tử và móc chuyển đổi có vai trò mang thông điệp tới đầu dây bên kia. Điện thoại IP có cấu tạo như điện thoại analog và bổ sung thêm 1 số tính năng mới như giữ cuộc gọi, tăng âm lượng, màn hình sẽ hiển thị ai đang gọi đến… Điện thoại IP kết nối với Internet nên những cuộc đàm thoại đều được thực hiện qua Internet.
Về nguyên lý hoạt động Hoạt động dựa theo đường line bưu điện! Nhà mạng sẽ cung cấp 1 đầu số điện thoại, và kéo line điện thoại về cắm vào điện thoại Analog. Vì thế, điện thoại analog chỉ nhận được 1 cuộc gọi đến hoặc đi trong cùng 1 thời điểm gọi. Hoạt động nhờ vào mạng Internet! Điện thoại IP sẽ nhận được nhiều cuộc gọi đến / thực hiện gọi đi đồng thời cùng lúc mà không bị giới hạn gì cả.
Chi phí triển khai, cước gọi Điện thoại Analog phụ thuộc vào line bưu điện và phạm vi hoạt động hạn chế. Cước phí điện thoại Analog được tính theo số phút gọi và phạm vi cuộc gọi. Tùy thuộc vào đơn vị cung cấp mạng điện thoại mà mức giá có thể khác nhau Điện thoại IP có thể kết nối Internet, không giới hạn phạm vi của các cuộc gọi. Do đó, chi phí lắp đặt, triển khai sẽ tiết kiệm hơn và cách tính cước của nhà mạng cũng sẽ mang thiên hướng có lợi hơn cho người dùng.
Khả năng linh hoạt của thiết bị  Hệ thống điện thoại Analog chỉ hoạt động được ở phạm vi nhỏ và hẹp. Khi không được kéo line bưu điện, điện thoại Analog trở nên vô ích, không hoạt động được Hệ thống điện thoại IP hoạt động ở phạm vi rộng rãi hơn, có thể cho bạn sử dụng trên điện thoại di động, các thiết bị di động khác… để thực hiện cuộc gọi, chỉ cần có cài phần mềm liên quan
Phạm vi hoạt động Phù hợp với các công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ có số lượng nhân viên ít, không thực hiện cuộc gọi nhiều hoặc không có nhiều cuộc trao đổi nội bộ Đối với các công ty, doanh nghiệp có số lượng cuộc gọi ra nhiều, có nhiều trao đổi nội bộ cần thực hiện thì việc lắp đặt hệ thống điện thoại IP sẽ tiết kiệm và tiện lợi hơn.
Xem thêm:  Payoneer là gì? Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản Payoneer chuẩn nhất 2023

 

Hệ thống điện thoại IP mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp


? WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ?

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016
▪️ Email: email@webico.vn
▪️ Website: www.webico.vn
▪️Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!