Tấn công DDOS là gì?

Tấn công DDOS (Distributed Denial of Service) có thể hiểu là một hình thức “hack” vào website của bạn, khiến cho toàn bộ các thông tin, dữ liệu và các trang trở nên quá tải mặc dù trong thời điểm hiện tại không có nhiều người truy cập vào website của bạn. Theo thuật ngữ chuyên ngành, DDOS được xem là hình thức tấn công từ chối dịch vụ phân tán  –  là một nỗ lực làm cho những người dùng không thể sử dụng tài nguyên của một máy tính hoặc website.

Ddos Teaser

Tấn công DDOS

Các tác hại mà các cuộc tấn công DDOS gây ra có thể bao gồm: Làm gián đoạn, hoặc làm cho một hệ thống chậm đi một cách đáng kể với người dùng bình thường, làm ngưng hoạt động của một máy tính, một mạng nội bộ, thậm chí cả một hệ thống mạng rất lớn.

Việc tấn công DDOS ngăn cản các người dùng bình thường truy cập và website và xem thông tin trên web của bạn, mang lại nhiều khó khăn và cản trở cho đơn vị sở hữu trang web đó. Thậm chí, điều này còn có thể làm cho website của bạn tuột hạng trên các công cụ tìm kiếm do “sập” một cách đột ngột và không mang lại các trải nghiệm tốt cho người dùng (tình trạng quá tải web).

Xem thêm:  Shopify là gì ? Hướng dẫn tạo shop bán hàng với nền tảng Shopify

2a939942 B7d8 4a0b Bd24 317577d82f0a

Dấu hiệu nhận biết website bị tấn công DDOS 

Một điểm đáng lưu ý về DDOS đó chính là khi tình trạng tấn công này xuất hiện, nó sẽ xuát hiện một số dấu hiệu khá dễ nhận biết bao gồm:

  • Mạng Internet trở nên chậm bất thường khi bạn mở tập tin hay truy cập Website (trong trường hợp mạng không có vấn đề)
  • Không thể truy cập vào một website, mặc dù có thể trong cùng thời gian đó bạn vẫn có thể vào các website khác.
  • Không thể truy cập bất kỳ website nào
  • Tăng lượng thư rác nhận được.

DDOS 600x362

Đây cũng có thể xem là một điều tích cực vì khi bạn phát hiện ra website bị tấn công sớm, bạn sẽ có thể tìm và đưa ra các giải pháp kịp thời, tránh ảnh hưởng lâu dài về sau.

Các dạng tấn công DDOS cơ bản

TCP/SYN Flooding: Thông thường, khi người truy cập web truyền tải một dữ liệu (TCP SYN packet) đến cổng dịch vụ của máy chủ, máy chủ sẽ phản hồi lại khách hàng bằng một SYN/ACK Packet và tiếp tục chờ nhận một ACK packet từ khách hàng. Sau đó khách hàng phản hồi lại Máy chủ bằng một ACK Packet khác nữa và việc kết nối hoàn tất. Trong trường hợp này, ta nói khách hàng và máy chủ đã thực hiện thành công việc trao đổi dữ liệu qua lại.

Tcp Normal.svg

Tấn công DDOS bằng phương pháp TCP/SYN Flooding sẽ xảy ra khi các hacker gửi một số lượng lớn TCP SYN packet đến cổng dịch vụ của máy chủ khiến máy chủ quá tải không đáp ứng được các yêu cầu khác nữa. Tuy nhiên, đây chỉ là hiện trạng ảo, trên thực tế không có nhiều TCP SYN packet từ nhiều khách hàng đến như vậy và tất cả chỉ là do các hacker tạo ra nhằm mục đích quấy phá và gây nhiễu thông tin của máy chủ, dẫn đến tình trạng tê liệt toàn bộ.

Xem thêm:  A/B testing là gì? ứng dụng của A/B testing 2024

HTTP Get or Post Flooding: HTTP Get or Post Flooding là tình trạng tấn công khiến máy chủ tiêu tốn tối đa tài nguyên hoặc làm chậm các ứng dụng khiến server quá tải, không còn tài nguyên để trao đổi, xử lý dữ liệu bằng các gói dữ liệu giả mạo hoặc đã bị thay đổi trên máy chủ.

X Default

Các biện pháp khắc phục tấn công DDOS hiệu quả 

Chặn các IP được phát hiện

  • Cách 1: Dùng firewall
  • Cách 2: Cài csf
  • Cách 3: Nullroute IP (hố đen vũ trụ)

Xóa các IP đã thực hiện DDOS

Check Status Server thường xuyên

Config các bộ lọc và mod sercurity tốt hơn

Cài thêm Cloud Linux

Để giới hạn cho từng domain trên server sử dụng tài nguyên

Đây là các giải pháp phổ biến và thường được sử dụng nhất để khắc phục tình trạng tấn công DDOS trên website. Tuy nhiên đa phần các giải pháp đều đòi hỏi bạn có kiến thức về máy tính và phần mềm máy tính. Nếu bạn không có nhiều chuyên môn trong lĩnh vực này, bạn có thể nhờ đến các dịch vụ xử lý các lỗi trên website, bao gồm cả các cuộc tấn công không mong muốn. Bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ bảo mật website của WEBICO.

BIF Phong Chong Tan Cong DDoS

Nhìn chung, DDOS chỉ là hình thức “hack” tạm thời do tư thù cá nhân hoặc có đối tượng muốn quấy phá website của bạn, tình trạng này thường không kéo dài và sẽ kết thúc khi đối tượng thực hiện hack ngừng các hành vi quấy phá. Vì thế, khi gặp phải các tình trạng này trên website của mình, bạn đừng quá lo lắng, hoảng hốt mà có thể từ từ chọn giải pháp để giải quyết các cuộc tấn công này. Chúc bạn luôn có những trải nghiệm tốt trong quá trình sử dụng và điều hành website.

Xem thêm:  Flat design là gì? Vai trò của Flat Design trong thiết kế website


? WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ?

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016
▪️ Email: email@webico.vn
▪️ Website: www.webico.vn
▪️ Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!