Lĩnh vực thương mại điện tử, kinh doanh online đang trở nên cực kì tiềm năng tại thị trường kinh doanh online ở Việt Nam hiện nay. Nhiều doanh nghiệp lớn thay vì cố chấp theo lối truyền thống thì bây giờ cũng bắt đầu mở website thương mại điện tử, mang thương hiệu của mình lên thị trường online. Theo đó, rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng bắt đầu tham gia cuộc đua thương mại điện tử. Tuy nhiên, khác với những lĩnh vực khác, để đăng kí thành lập website thương mại điện tử vướng phải rất nhiều vấn đề, bạn phải hiểu rõ được quy trình cũng như các điều kiện cần khi đăng kí với bộ Công Thương. Bài viết này WEBICO sẽ chia sẻ với các bạn nội dung về việc đăng ký thành lập website thương mại điện tử cần những gì?

Online Gov

Những loại website thương mại điện tử 

Website thương mạị điện tử là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Website thương mại điện tử bao gồm những loại sau: Website thương mại điện tử bán hàng, website cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử, website cho phép người tham gia tiến hành mua bán hàng hóa theo phương thức sở giao dịch hàng hóa, website cung cấp dịch vụ khuyến mại trực tuyến, website đấu giá trực tuyến.

Tùy theo mục đích của mỗi loại website thương mại điện tử mà nhà nước đưa ra những quy định, yêu cầu riêng.

Xem thêm:  Các mẫu website kiến trúc đẹp và ấn tượng năm 2024

Điều kiện thiết lập website thương mại điện tử cần có

+ Đối với website thương mại điện tử bán hàng thì điều kiện được yêu cầu theo quy định tại Điều 53 NĐ 52/2013/NĐ-CP như sau:

  • Là thương nhân, tổ chức có chức năng, nhiệm vụ phù hợp hoặc cá nhân đã được cấp mã số thuế cá nhân.
  • Thiết kế website với tên miền hợp lệ và tuân thủ các quy định về quản lý thông tin trên Internet.
  •  Đã thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo quy định tại Điều 53 Nghị định này.
  • Việc thông báo tuân theo thủ tục quy định tại Điều 53 của Nghị định 52/2013/NĐ-CP. Việc thông báo thực hiện thông qua công cụ thông báo trực tuyến trên Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử.

+ Đối với website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử thì điều kiện thiết lập như sau:

  • Bao gồm những điều kiện có ở website thương mại điện tử bán hàng ở trên kèm theo những điều kiện bên dưới.
  • Có mô hình tổ chức hoạt động, bao gồm hoạt động cung cấp dịch vụ, hoạt động xúc tiến, tiếp thị dịch vụ cả trong và ngoài môi trường trực tuyến
  • Cấu trúc, tính năng và các mục thông tin chủ yếu trên website cung cấp dịch vụ
  •  Phân định quyền và trách nhiệm giữa thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với các bên sử dụng dịch vụ.
Xem thêm:  Cách cài đặt xampp tại máy đơn giản nhất

04237

Ngoài ra bạn cũng cần làm thủ tục đăng ký trực tuyến cho website thương mại điện tử , khai báo đầy đủ thông tin với bộ Công Thương như :

+ Tên miền của website thương mại điện tử;

+ Loại hàng hóa, dịch vụ giới thiệu trên website;

+ Tên đăng ký của thương nhân, tổ chức hoặc tên của cá nhân sở hữu website;

+ Địa chỉ trụ sở của thương nhân, tổ chức hoặc địa chỉ thường trú của cá nhân;

+ Số, ngày cấp và nơi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của thương nhân, hoặc số, ngày cấp và đơn vị cấp quyết định thành lập của tổ chức; hoặc mã số thuế cá nhân của cá nhân;

+ Tên, chức danh, số chứng minh nhân dân, số điện thoại và địa chỉ thư điện tử của người đại diện thương nhân, người chịu trách nhiệm đối với website thương mại điện tử;

+ Các thông tin khác theo quy định tại Điều 9 Thông tư 47/2014/TT-BCT.

Trên đây là những gì bạn cần chuẩn bị khi bắt đầu đăng ký thành lập website thương mại điện tử. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ những thông tin này trước khi bắt đầu khai báo với Bộ Công Thương thì quy trình đăng ký sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bài sau WEBICO sẽ chia sẻ cho các bạn Hướng dẫn cách đăng ký thông báo website với bộ công thương miễn phí.

Xem thêm:  Mô hình kinh doanh B2B là gì? Tổng quan các doanh nghiệp B2B tại Việt Nam