CV xin việc là gì? CV xin việc đóng vai trò như thế nào trong bộ hồ sơ xin việc

CV xin việc là gì?

CV xin việc (viết tắt của Curriculum Vitae) có nghĩa là “Sơ yếu lí lịch” trong tiếng Anh. Khi đi xin việc, bạn hay được các nhà tuyển dụng yêu cầu nộp CV, cũng chính là bản sơ yếu lí lịch này. Tuy nhiên, khác với các loại sơ yếu lí lịch bạn thường thấy trong các bộ hồ sơ xin việc trên thị trường, chỉ bao gồm các thông tin cá nhân trên phương diện nhân thân, gia đình và có cách trình bày, hiển thị khá quy tắc, khuôn mẫu, CV bao gồm nhiều yếu tố đặc biệt hơn như vậy.

Creative Cv

CV của một cá nhân tượng trưng cho một bản giới thiệu về thông tin cơ bản, năng lực của một cá nhân khi đi xin việc trong một lĩnh vực nào đó. Một CV tốt cần thể hiện được tất cả các điểm mạnh, điểm yếu và sở trường của bạn cho nhà tuyển dụng, càng chi tiết càng tốt. Nói chung, CV là sản phẩm thay bạn nói lên một phần con người của mình đến các đối tác tuyển dụng.

Vai trò của CV trong hồ sơ xin việc

Ngày nay, CV xin việc có phần phổ biến hơn Sơ yếu lí lịch. Nhiều công ty, doanh nghiệp khi phong vấn ứng viên cũng chỉ yêu cầu họ chuẩn bị CV trước khi tham gia phỏng vấn. Mặc dù không phải là loại giấy tờ chính thống, nhưng chính CV là thứ tạo nên cho bộ hồ sơ xin việc của một cá nhân bản sắc riêng, không nhầm lẫn với bất kì ai khác. Và có rất nhiều thứ bạn không thể hiện được trên các giấy tờ truyền thống có thể đưa vào trong CV (như các tài lẻ, các hoạt động xã hội, năng khiếu, kinh nghiệm làm việc…)

Xem thêm:  Bán hàng online là gì? Những yếu tố cần thiết để bán hàng online thành công

Bb1c02f0227a208e92e7e1a352e1027e Resume Designer Creative Graphic Design Resume Creative

Thông qua CV, nhà tuyển dụng có thể biết được bạn là ai, năng lực của bạn như thế nào, bạn đã từng làm cho các công ty nào trước đây với các vị trí như thế nào và có thể đưa ra các quyết định có nên chọn bạn vào làm cho công ty họ hay không.

Cũng chính vì lý do này mà nhiều bạn trẻ hiện nay rất chau chuốt và đầu tư chăm chút cho CV xin việc của mình trong bộ hồ sơ xin việc. CV càng hấp dẫn về nội dung, hình thức, cơ hội trúng tuyển của bạn càng cao.

Cách viết CV xin việc hay, tạo ấn tượng ngay với nhà tuyển dụng ngay từ những dòng đầu tiên

Thông thường, các nhà tuyển dụng chỉ mất từ 1 – 2 phút để đọc một CV tuyển dụng và trong trường hợp số lượng CV lớn hơn, có thể họ chỉ dành khoảng 30s để đọc lướt và quyết định có nên xem tiếp CV của bạn hay không. Vậy, làm thế nào để sở hữu một CV xin việc ấn tượng, độc đáo ngay từ những giây đầu tiên nhà tuyển dụng đọc nó? Bạn có thể tham khảo và áp dụng một số bí quyết sau đây:

Creative Cv Template 15 Easily And Graphic Design In Green

  • Nội dung CV xin việc không nên dùng từ ngữ quá khoa trương, thể hiện nhiều năng lực bạn không có. Đối với các nhà tuyển dụng có kinh nghiệm, họ sẽ đánh giá bạn không cao (do không cung cấp thông tin một cách trung thực
  • Trong phần lịch sử làm việc, chỉ nên đề cập đến các công việc, đầu việc liên quan đến công việc hiện tại để thể hiện kinh nghiệm năng lực của mình. Bạn nên ghi rõ tên công ty, vị trí bạn từng làm, các đầu việc chính của vị trí đó để nhà tuyển dụng hình dung và tham khảo…
  • Chú ý đến những từ khóa trong bản yêu cầu công việc (job description) của công ty bạn tham khảo để đưa vào CV các thông tin phù hợp.
  • Độ dài CV chỉ nên tầm ở mức 1 – 2 trang. Nếu công việc của bạn có đặc thù cần thể hiện qua các sản phẩm cụ thể. Bạn có thể gửi kèm thêm slide powerpoint hoặc file porfolio.
  • Ngoài các thông tin cơ bản, bạn cũng có thể dành một phần riêng để nói về các sở trường, ưu điểm nổi trội của mình (dạng liệt kê hoặc biểu đồ…) ví dụ như khả năng xử lí và tổng hợp thông tin, khả năng làm việc nhóm, chịu được áp lực công việc….
Xem thêm:  Kinh doanh gì tết 2024 ít vốn nhưng tiền lời nhiều?

Mau Cv Xin Viec

  • Bạn cũng có thể sử dụng các dạng biểu đồ, bảng, infographic… để thể hiện CV xin việc của mình độc đáo, phong phú hơn.
  • CV xin việc nên được lưu dưới dạng file pdf hoặc file ảnh. Nếu bạn sử dụng file Word hoặc Power Point, hãy chú ý chọn trình bày bằng những font chữ cơ bản phòng khi nhà tuyển dụng không đọc được do lỗi font.
  • Không cần thiết phải dán ảnh thẻ vào CV: Thực tế là hiẹn nay nhiều nhà tuyển dụng ưa chuộng CV của những bạn có hình ảnh sống động, thể hiện năng lực, cá tính hơn là kiểu ảnh 3 x 4 trước đây. Vì vậy, trong phần hình ảnh bạn có thể chọn các hình ảnh gọn gàng, tươm tất, thể hiện đúng con người của bạn.

Creative Cv Template 22 Simple Style In Yellow

Ngoài ra, để có được bộ CV xin việc như mong muốn, độc đáo, sáng tạo, bạn cũng có thể tham khảo các mẫu CV nổi trội của các ứng viên trong và ngoài nước để trau chuốt và làm đẹp hơn cho CV của mình. Chúc bạn thành công!

? WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ?

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016
▪️▪️ Email: email@webico.vn
▪️▪️ Website: www.webico.vn
▪️▪️ Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc! Trong trường hợp tổng đài BẬN LIÊN TỤC và QUÁ TẢI đơn hàng, vui lòng để lại thông tin của bạn thông qua email hoặc tin nhắn để chúng tôi có thể tìm lại bạn trong hàng ngàn khách hàng.

Xem thêm:  Social Media Marketing là gì? Tổng quan về Social Media Marketing

Xem thêm: