CAPTCHA là gì?

Theo cách hiểu chuyên môn, CAPTCHA (viết tắt của Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart’ – Phép thử Turing công cộng tự động để phân biệt máy tính với người). Khi sử dụng một hệ thống hay phần mềm công nghệ bất kì, để tránh tình trạng xâm nhập bất hợp pháp hoặc các truy cập đáng ngờ từ các hệ thống, phần mềm tự động, người ta thường dùng CAPTCHA để thực hiện điều này.

Captcha

CAPTCHA cơ bản là một bài kiểm tra về mức độ chính xác trong phản hồi nhằm phân biệt người dùng là con người hay robot.

Hay nói một cách dễ hiểu hơn, khi bạn sử dụng các dịch vụ Internet, đặc biệt là các tác vụ trên website (thường là đăng kí tài khoản, gửi đi một bài viết, xác nhận mật khẩu….), bạn sẽ nhận được thông báo từ hệ thống với nội dung yêu cầu xác nhận mã CAPTCHA. Trong đó, CAPTCHA được hiển thị dưới dạng khung ảnh nhỏ chứa các kí tự chữ hoặc số, hoặc cả hai. Và thông thường, chúng đều méo mó và được xếp chèn lên nhau, hoặc xen kẽ nhằm khiến cho bạn khó nhận dạng chúng hơn. CAPTCHA cơ bản là một bài kiểm tra về mức độ chính xác trong phản hồi (bao gồm một bên đặt câu hỏi và một bên đưa ra câu trả lời hợp lệ) nhằm phân biệt người dùng (đối tượng đang truy cập vào trang web) là con người hay robot.

Xem thêm:  HTTPS là gì? Tìm hiểu về giao thức HTTPS

CAPTCHA hoạt động như thế nào?

Mục đích của việc hiển thị này là để phân biệt và xác định chính xác bạn chính là người thật chứ không phải các phần mềm, malware độc hại được lập trình sẵn để đăng nhập vào phá hệ thống. Đối với các malware yếu hoặc các truy cập bất hợp pháp ở mức yếu, nó thường bị dừng lại ở bước xác nhận CAPTCHA vì không thể hiểu hay nhận diện các hình ảnh.

763215669

CAPTCHA cũng là một hình thức bảo vệ ninh cho các cổng dữ liệu, thông tin trên website của bạn

CAPTCHA cũng được các ông lớn về công nghệ sử dụng như Google (dưới hình thức xác định “Tôi không phải là robot”) để ngăn chặn các cú click ảo tự động từ các máy móc, robot nhằm tăng lượng tương tác thật. Theo thống kê mới nhất, nếu con người chúng ta gõ mã CAPTCHA vào khung yêu cầu, khả năng đúng là 80% (một số trường hợp ngoại lệ CAPTCHA quá khó đọc sẽ khiến người dùng phải gõ lại lần 2,3), còn khả năng các máy móc không được lập trình đúng cách muốn xâm nhập thì khả năng thành công của nó chỉ là 0,1%.

Vậy, có thể nói xác nhận CAPTCHA cũng là một hình thức bảo vệ ninh cho các cổng dữ liệu, thông tin trên website của bạn. Các CAPTCHA hiện đại thời nay còn giúp tối đa hóa việc ngăn chặn sự truy cập tự động của máy tính và robot, đồng thời giảm thiểu những quy trình và sự khó khăn người dùng phải trải qua.

Xem thêm:  Đường dẫn URL là gì? URL có quan trọng trong SEO hay không?

Tại sao website nên sử dụng CAPTCHA?

Với những ưu điểm của nó, CAPTCHA ngày càng được dùng nhiều trong các hệ thống bảo mật, đặc biệt đối với các kênh sở hữu cơ sở dữ liệu lớn cần được bảo vệ như website thì CAPTCHA xuất hiện như một yếu tố tất yếu. Dưới đây là một số lý do cũng như lợi ích mà các CAPTCHA có thể mang lại cho website của bạn.

Maxresdefault (1)

CAPTCHA như một giải pháp cứu cánh để chắc chắn rằng các đối tượng truy cập vào những nội dung quan trọng trên website của bạn là người thật

  • Đảm bảo lượng tương tác thật: Trong website, tương tác với người dùng là điều then chốt và cũng là mục tiêu quan trọng được nhiều doanh nghiệp hướng đến. Thế nhưng, sẽ ra sao nếu đối tượng khách hàng của bạn chỉ là những cổ máy hay con robot tự động? Các truy cập bất hợp pháp này không mang lại lợi ích gì cho trang web của bạn ngược lại còn làm tốn băng thông và dung lượng web. Vì vậy, CAPTCHA như một cứu cánh để bạn luôn chắc chắn rằng các đối tượng truy cập vào những nội dung quan trọng trên website của bạn là người thật – các khách hàng tiềm năng của bạn.
  • Đảm bảo an ninh, bảo mật: Chúng ta sẽ không biết các hệ thống truy cập tự động hay các con robot sau khi truy cập được vào website sẽ làm gì tiếp theo, một số loại robot “lành tính”, không độc hại nhưng bên cạnh đó cũng có tồn tại nhiều phần tử độc hại mang lại những nguy cơ rủi ro cao cho trang web. Vì vậy sử dụng CAPTCHA chính là một cách để ngăn chặn các điều này xảy ra.
Captcha Google Robot 4

Loại CAPTCHA mới của Google yêu cầu người dùng nhận diện bằng hình ảnh

  • Chống spam, tạo tài khoản tự động hoặc thực hiện tự đăng bài trong các diễn đàn, trang web: Nhiều nhà phát triển web, thiết kế web cũng như quản lí diễn đàn từng rất đau đầu trước hiện trạng spam, thực hiện đăng bài hoặc spam tài khoản hàng loạt. Và sử dụng CAPTCHA có thể giúp họ hạn chế được những điều này.
Xem thêm:  Mô hình kinh doanh B2B là gì? Tổng quan các doanh nghiệp B2B tại Việt Nam

CÔNG TY TNHH WEBICO

Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 1800 6016 – 0886.02.02.02 

Webiste: www.webico.vn

Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Email: email@webico.vn

Trong trường hợp tổng đài BẬN LIÊN TỤC và QUÁ TẢI đơn hàng, vui lòng để lại thông tin của bạn thông qua emai hoặc tin nhắn để WEBICO liên hệ lại và giải đáp mọi thắc mắc!