Chiêu trò lừa đảo trên Facebook ngày càng tinh vi trở thành nỗi lo của khách hàng và niềm trăn trở của chủ shop.

Ở phần một  WEBICO sẽ chia sẻ cùng bạn những chiêu trò lừa đảo hiện đang trở thành vấn nạn với riêng người bán hàng online .

1. Đối thủ “chơi xấu”

Hiện nay khi các shop bán hàng online mọc lên nhan nhản, độ cạnh tranh khóc liệt thay vì làm các marketing đường hoàng cạnh tranh thì một số thành phần lại muốn chơi xấu. Ví dụ như comment không tốt về sản phẩm, đánh giá thấp shop, tệ hơn là đưa thông tin của shop lên các trang web đen, hoặc nói shop bán hàng giả…

Thông tin xấu thường lan đi rất nhanh có thể sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của shop trong một thời gian nhất định.

Kienthuc Banh Trang 8 Ilmm.jpg Btve

2. Giả mạo Fanpage

Trường hợp này có thể xảy ra ít hơn vì độ phức tạp cũng như độ “đầu tư” của nhóm người lừa đảo. Chúng sẽ lập một Fanpage giống hệt của bạn, để ý cả giọng trả lời bình luận của bạn.

Đến một thời điểm nhất định chúng sẽ cùng lúc nhắn tin Facebook cho khách hàng thân thiết nói vì số lượng hàng ít nên giảm giá cho khách quen, cần chuyển tiền đặt cọc hoặc mua ngay kẻo hết hàng. Thường sẽ ôm một lần và mất tích, ở Hà Nội đã xảy ra trường hợp lừa đảo như thế, số tiền lừa đảo lên đến trăm triệu đồng.

Muon Van Chieu Tro Ban Hang Lua Dao Tren Facebook P1 4

Fanpage giả (bên trái) giống hệt như thật

Dù ít xảy ra nhưng các chủ shop nên đề phòng trước  để tránh ảnh hưởng đến uy tín của shop.

Xem thêm:  Top 10 công ty in decal giá rẻ tốt nhất tại TP.HCM

3. “Cướp đơn hàng”

Đó là một hành vi có thể nói là chơi không đẹp. Luôn chầu trực các shop có cùng sản phẩm, thường khách hàng sẽ để lại thông tin địa chỉ dưới phần comment, họ sẽ gọi điện giới thiệu sản phẩm của mình với giá rẻ hơn và nhiều ưu đãi, với tâm lý được rẻ và được lợi tất nhiên bạn có thể mất một đơn hàng ngay lúc đấy.

Bạn nên tạo thói quen cho khách hàng của mình là đặt hàng trực tiếp trên website hoặc inbox đặt hàng, như vậy có thể hạn chế phần nào bị đối thủ chơi xấu.

Cuop Khach Ban Hang Online

4. Ăn cắp chất xám

Trường hợp này xảy ra rất nhiều, các shop làm ăn có đầu tư chuyên nghiệp vào hình ảnh, thông tin cả những bài viết hữu ích xây dựng một Fanpage lớn mạnh, ấy vậy mà có một số người ngang nhiên copy hình ảnh, câu dẫn và thậm chí cả bài viết post về Fanpage của mình.

Với những hành vi xấu của một bộ phận nhỏ mà ảnh hưởng đến việc kinh doanh mà cả tâm lý mua hàng của khách hàng, thiết nghĩ Facebook nên có những tiêu chuẩn để có thể sàng lọc bớt đi những shop bán hàng online kém chất lượng và sự chuyên nghiệp.

Xem thêm:  Văn hóa doanh nghiệp là gì? Các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp