Bán hàng online là một xu hướng kinh doanh đang được rất nhiều bạn trẻ chọn để bắt đầu khởi nghiệp bán hàng, một trong những phần không thể thiếu trong bán hàng online là marketing online ( tiếp thị trực tuyến). Làm thế nào để viết một kế hoạch marketing, các bạn cùng tham khảo bài dưới đây nhé.

1. Nghiên cứu thị trường:

Công việc đầu tiên bạn phải thu thập, tìm hiểu tất cả thứ xung quanh có thể tác động vào việc tiêu thụ sản phẩm của bạn.

Một số vấn đề cần lưu ý:

 • Đối thủ cạnh tranh trong khu vực, ngoài khu vực.
 • Nhân khẩu học khách hàng, phân khúc thị trường, thị trường mục tiêu, nhu cầu, quyết định mua hàng.
 • Sản phẩm – những gì hiện có và những gì là cung cấp cạnh tranh. Tiến hành nghiên cứu thị trường bằng cách dựa vào Google và tiến hành tìm kiếm theo các loại sản phẩm và dịch vụ mà bạn muốn bán.
 • Thực trạng doanh số bán hàng.
 • Thị trường mục tiêu – để thành công, phải tập trung vào 1 hoặc 2 thị trường ngách thay cho 1 thị trường tập trung lớn.

2. Sản phẩm:

Sản phẩm của bạn vượt trội hơn như thế nào? Nếu sản phẩm của bạn cũng giống đối thủ cạnh tranh thì hãy gây sự chú ý tạo ra sự khác biệt bằng bài mô tả sản phẩm của mình. Khi viết bài mô tả sản phẩm hãy nhắm đối tượng khách hàng của bạn và dùng những lời lẽ, hình ảnh phù hợp.

Xem thêm:  Marketing online hiệu quả cho người mới bắt đầu

3. Cạnh tranh:

Mô tả sự cạnh tranh của bạn. Phát triển “những đề xuất bán hàng độc đáo”.

 • Bạn đặc biệt hơn đối thủ cạnh tranh như thế nào?
 • Sự khác biệt của bạn có đánh trúng tâm lý khách hàng hay không?
 • Đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng phương thức marketing nào? Có hiệu quả không?
 • Bạn học hỏi được gì ở đối thủ và yếu điểm của đối thủ cạnh tranh của bạn là gì? Bạn cần tránh hoặc khắc phục yếu điểm nếu bạn gặp phải vấn đề như vậy như thế nào?

4. Sứ mệnh:

Bạn cần có những mục tiêu cụ thể và phải có những điểm đặc biệt để khách hàng nhớ tới bạn.

Khác biệt như thế nào, sứ mệnh ra sao còn phụ thuộc vào sản phẩm của bạn. Ví dụ bạn bán mặt hàng thời trang thì bạn cần có những câu khẩu hiệu để khách hàng chú ý ” Dẫn đầu xu hướng, chỉ có đẹp hoặc đẹp hơn nữa”

5. Chiến lược marketing online:

Viết ra chiến lược marketing online và promotion mà bạn muốn dung hoặc ít nhất là xem xét sử dụng. Những chiến lược để xem xét bao gồm:

 • Search Engine Optimization (SEO): Sử dụng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Google, yahoo, MSN) sẽ xếp hạng trang web của bạn trong vòng top 10 kết quả tìm kiếm. Bằng cách này bạn có thể có tới hàng ngàn người đến thăm trang web của mình mỗi ngày miễn phí.
 • Pay Per Click – Search Engine Marketing (SEM là gì ?): Khi bạn sử dụng dịch vụ này, bạn đang đấu thầu trên các từ khóa.
 • Affiliate Marketing: Sử dụng các website khác quảng cáo cho sản phẩm của bạn và trích cho họ phần trăm lợi nhuận.
 • Trao đổi liên kết: Tăng mức độ phổ biến cho website của bạn, thu hút thêm khách hàng và cũng có lợi cho SEO.
 • Viết bài và chia sẻ: 1 bài viết trên website của bạn sẽ được chia sẻ nhiều nơi, nhiều người biết đến và công cụ tìm kiếm cũng đánh giá cao bài viết này.
 • Sử dụng mạng xã hội làm 1 kênh internet marketing hiệu quả để xây dựng thương hiệu của bạn, giúp bạn tương tác với người dùng dễ dàng và đơn giản hơn.
Xem thêm:  [INFOGRAPHIC] Top 10 cột mốc quan trọng trong lịch sử Twitter

6. Giá cả, định vị và xây dựng thương hiệu:

Từ những thông tin đã thu thập được, thiết lập chiến lược để xác định giá của sản phẩm, vị trí mà sản phẩm của bạn sẽ đạt được trên thị trường và cách mà bạn sẽ có được nhận thức về thương hiệu.

Lời khuyên, đối với các mặt hàng bán chạy nhất bạn hãy để giá thấp hơn đối thủ, các mặt hàng còn lại hãy cân bằng giá cao hơn một chút. Khi khách hàng nhìn vào, theo nhận xét ban đầu họ sẽ nghĩ bạn luôn bán hàng với mức giá tốt nhất. Đó cũng là một cách thu hút khách hàng hiệu quả.

7. Ngân sách:

Ngân sách chi tiêu của bạn. Chiến lược nào bạn đủ khả năng theo? Bạn có khả năng chi tiêu bao nhiêu 1 tháng?

8. Mục tiêu tiếp thị:

Thiết lập các mục tiêu marketing định lượng. Ở đây có nghĩa là những mục tiêu mà bạn có thể chuyển thành những con số. VD: Mục tiêu của bạn có thể đạt được ít nhất là 10 khách hàng mới mỗi tháng hoặc tạo ra 100 khách hàng tiềm năng mỗi tháng.

9. Giám sát kết quả của bạn:

Kiểm tra và phân tích. Xác định các chiến lược đang làm.

 • Khảo sát khách hàng.
 • Theo dõi doanh số bán hàng, khách hàng tiềm năng, khách truy cập vào trang web của bạn, phần trăm doanh số ấn tượng.
 • Xác định chiến lược marketing nào đang mang lại nhiều khách hàng nhất và chiến lược nào mang lại ít khách hàng nhất.
 • Đo lường tiền lãi đầu tư trên mỗi hoạt động marketing.
Xem thêm:  Những vấn đề cơ bản của marketing online hiện nay

Trên đây là cách lên kế hoạch marketing online mà đáng để tham khảo. Nếu đã chọn bán hàng online làm nơi kiếm tiền sinh lời lâu dài hãy đầu tư vào fanpage và cả thiết kế web của bạn, một thiết kế web bán hàng chuyên nghiệp sẽ được đánh giá cao bởi khách hàng của bạn đấy.

Chúc bạn buôn may bán đắt.