Nhân viên chính là nguồn lực lớn của doanh nghiệp, nhất là nhân viên kinh doanh có họ là có doanh thu. Nhưng làm sao chọn được nhân tài giữa biển người? Đó là vấn đề đau đầu của không ít doanh nghiệp.

Nhân viên kinh doanh hiện nay phần đa đều làm ở bộ phận bán hàng, vậy ta phải dựa vào những yêu cầu cầu công việc mà đưa ra các điều kiện phù hợp để tuyển dụng.

Ở vị trí nhà tuyển dụng bạn nên xây dựng cho mình một khung phỏng vấn, và hơn hết bạn phải luôn ghi hiểu vị trí bạn tuyển cần những người như thế nào, chọn người phù hợp nhất chứ không nhất thiết phải chọn người giỏi nhất.

Cau Hoi Phong Van Vi Tri Nhan Vien Hanh Chinh

Bản mô tả công việc

Bản mô tả công việc là một những những thành phần quan trọng nhất trong thông báo tuyển dụng. Một bản mô tả công việc (job description) rõ ràng cần phải ghi những nhiệm vụ đặt ra cho từng vị trí, kỹ năng chuyên môn mà ứng viên phải có, cá tính, phẩm chất quan trọng ứng viên cần có để hoàn thành nhiệm vụ, điều kiện làm việc… Mô tả càng rõ ràng và chi tiết thì cơ hội bạn tuyển được nhân viên giỏi càng cao và giúp bạn sàng lọc ứng viên không phù hợp.

Kỹ năng cần có của nhân viên kinh doanh

  • Kỹ năng nghiên cứu và chuẩn bị
  • Kỹ năng chẩn đoán mong muốn của khách hàng
  • Kỹ năng cộng tác.
  • Kỹ năng giao tiếp.
Xem thêm:  Dịch vụ viết content chuẩn SEO tại TP.HCM - Chạm đến khách hàng tiềm năng cùng WEBICO

 Những câu hỏi cần thiết khi phỏng vấn

  1. Bạn có thể nói cho tôi biết những bước tiến của một nhân viên kinh doanh (nhân viên bán hàng)?

Câu hỏi này cho bạn biết nhân viên bạn đang phỏng vấn có những định hướng và hiểu về vị trí mình đang làm hay không? Có muốn học hỏi để phát triển hơn?

2. Bạn sẽ làm gì nếu bạn không đạt doanh thu tháng hoặc để khách hàng phản hồi không tốt?

Nhân viên tiềm năng có thể sẽ trả lời rằng cần kiểm điểm bản thân và đặt ra mức doanh thu cao hơn để bù vào tháng thất bại vừa rồi. Một tinh thần bất phục với bản thân.

3. Bạn thích bán hàng cho khách hàng nào? Vì sao?

Câu hỏi này cho bạn biết mẫu khách hàng chính của bạn có phù hợp với nhân viên đang tuyển dụng không.

4. Động lực trong công việc của bạn?

Câu hỏi này trả lời có thể hơi dài, mục đích xem kỹ năng giao tiếp lưu loát hay không, xem động lực trong công việc có tích cực và liệu doanh nghiệp của bạn có tiếp được động lực cho nhân viên hay không?

5. Đích cuối cùng của bạn?

Nhân viên sẽ ra đi nếu doanh nghiệp không thể cho họ cơ hội phát triển. Nếu ứng viên thể hiện một mong muốn theo đuổi sự nghiệp mà công ty của bạn không thể cung cấp, bạn có thể xem xét về việc nhận ứng viên đó.

Xem thêm:  Kiến thức về CSS (P4): Thuộc tính border

20 Cau Hoi Phong Van Nhan Vien Kinh Doanh Khi Tuyen Dung 1

6. Đặt một câu hỏi tình huống

Xem xét phản ứng khi gặp tình huống bất ngờ

7. Phương châm sống và phương châm làm việc của bạn?

Có thể ta sẽ hiểu hơn nhân viên đang ứng tuyển.

8. Bạn làm cách nào để luôn tươi tắn với khách hàng?

Điều đó là vô cùng quan trọng với nhân viên bán hàng, có thể nói nó chính như một kỹ năng cơ bản. Nếu cách của người ứng tuyển thật sự hợp lý và khả quan thì họ cũng đã đáp ứng được một phần yêu cầu công việc.

9. Hãy kể tôi nghe thất bại lớn nhất trong công việc bán hàng của bạn? Bạn đã giải quyết như thế nào? Rút ra bài học gì?

Nếu hỏi đến câu này có lẽ khả năng trúng tuyển đã được 70%, câu trả lời bạn cần lắng nghe là phần rút ra kinh nghiệm.

10. Bạn làm gì trong tháng đầu tiên đi làm nếu trúng tuyển?

Xem kế hoạch lập ra trong chốc lát có thực sự hiệu quả. Nếu trong thời gian ngắn nhưng kế hoạch đưa ra hoàn toàn hợp lý, thể hiện độ tích cực trong công việc thì họ quả là nhân viên tiềm năng.

Tất nhiên đó chỉ là một số câu hỏi mẫu, bạn cần hỏi thêm nhiều câu hỏi liên quan đến chuyên môn lĩnh vực của bạn.

Bạn hãy đăng tin tuyển dụng ở nhiều nơi, mạng xã hội là một nơi có thể tiếp cận nhiều nguồn lực tiềm năng hoặc đăng tin lên website của mình, web thiết kế chuyên nghiệp sẽ tạo niềm hứng khởi cho nhân viên ứng tuyển. Bạn cần chú ý phần này.

Xem thêm:  Website là gì? Để một website hoạt động cần có những gì?

Tóm lại, để tuyển được  nhân viên kinh doanh giỏi bạn cần sàng lọc hồ sơ thật kỹ, xây dựng bản mô tả công việc chi tiết, phỏng vấn thông minh. Chắc chắn bạn sẽ “săn” được những nhân viên đầy tài năng.