Khi ấp ủ một dự án khởi nghiệp, bạn đã bao giờ nghĩ đến chuyện yếu tố thời điểm cũng có thể ảnh hưởng đến sự thành công của dự án và lợi nhuận của toàn bộ hoạt động kinh doanh mà bạn thực hiện? Trên thực tế, thời điểm đóng vai trò quan trọng và tác động không nhỏ đến các dự án khởi nghiệp. Trên cơ sở đó, nhiều cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ đã chọn hình thức khởi nghiệp theo thời điểm để nâng cao khả năng thành công đồng thời gom góp vốn để có thể thực hiện các dự án lớn hơn sau này.

Ưu, khuyết điểm của việc kinh doanh theo thời điểm

Ưu điểm: Khi chờ đợi đúng thời điểm để kinh doanh, chắc chắn điều đầu tiên mà bạn nhận được chính là khả năng thu về lợi nhuận và nguồn lãi cao do nhu cầu người dùng cao, hoặc bắt đúng thời điểm “hot”. Với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, điều này cũng phù hợp với số vốn kinh doanh ít ỏi, không quá nhiều rủi ro.

Khuyết điểm: Việc chọn khởi nghiệp theo thời điểm có thể hạn chế quá trình kinh doanh của bạn do chỉ có thể thực hiện trong một thời gian ngắn, bên cạnh đó còn phải chịu sự lệ thuộc vào thời điểm, xu hướng. Hình thức này thường phù hợp với các bạn có vốn kinh doanh ít và quy mô nhỏ

Các thời điểm khởi nghiệp kinh doanh dễ mang lại thành công 

Tuy nhiên, nếu bạn là “người mới” và đang muốn thử sức khởi nghiệp, hướng đi này lại có thể mang lại nhiều trải nghiệm và hiệu quả tốt hơn so với các kế hoạch dài hạn. Dưới đây là các thời điểm mà bạn có thể chọn để khởi nghiệp, tùy theo nhu cầu khách hàng và đặc tính sản phẩm của bạn.

Xem thêm:  [INFOGRAPHIC] 13 quy luật sống còn của các công ty startup

Khởi nghiệp dựa trên các trào lưu “hot”

Đây là thời điểm khởi nghiệp đã và đang được nhiều bạn trẻ áp dụng. Để nhìn ra các trào lưu, xu hướng này, bạn cần có óc sáng tạo, khả năng bắt trend tốt và dự đoán được nhu cầu của thị trường.

Ví dụ 1: Một bộ phim Hàn đang nổi trong đó nhân vật trong phim sử dụng các vật phẩm, các món đồ thời trang đặc biệt rất có thể sẽ thành cơn sốt được giới trẻ tìm mua…

Ví dụ 2: Một loại món ăn, thức uống mới đang được nhiều bạn đi tìm mua nhưng lại có rất ít nơi bán…

Khởi nghiệp theo mùa

Bên cạnh đó, thời điểm theo các mùa cũng sẽ cực kì phù hợp để bạn phát triển các dự án kinh doanh. Ví dụ như mùa Hè, bạn có thể khởi nghiệp kinh doanh các mặt hàng như quần áo bơi, kính râm, các vật phẩm du lịch mùa Hè, thời trang mùa Hè… Vào các dịp Giáng sinh thì có thiệp giáng sinh, các vật dụng trang trí nhà cửa…

Xem thêm:

Tùy theo mỗi mùa mà người dùng có các nhu cầu sử dụng và mua sản phẩm khác nhau. Năm được bản chất của từng thời điểm, bạn sẽ biết mình cần kinh doanh gì cho phù hợp và chắc chắn, lượng khách hàng tìm đến bạn không phải là con số ít

Xem thêm:  6 cách xây dựng nội dung cho shop online hiệu quả 2024

Thời điểm cuối năm, mùa sale

Cuối năm là thời điểm người ta hay mua sắm và tân trang lại bản thân cũng như nhà cửa nhiều nhất, và đây có lẽ cũng là khoảng thời gian khá “giãn” cho đại đa số khách hàng nghĩ đến chuyện mua hoặc sử dụng các dịch vụ cho mình. Khởi nghiệp trong thời điểm này có thể giúp bạn dễ có khách hàng hơn và sức mua tốt hơn.

Bạn có thể không cần phải thực hiện các chương trình sale như người khác, nhưng bạn có thể bán hàng với giá tốt hơn

Thời điểm vốn và nhân sự ổn định

Nếu như bạn đã không thể thực hiện dự án khởi nghiệp của mình khi có ý tưởng, vậy hãy thực hiện điều này ngay khi đã có vốn (dù ít) và nguồn nhân sự ổn định (tự tuyển dụng, nhờ bạn bè). Thực chất, yếu tố nhân sự đóng góp rất nhiều cho thành công của một doanh nghiệp trẻ, nếu bạn tự tin mình có một đội ngũ nhân viên phù hợp, có tâm, đừng ngại bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình ngay bây giờ.

Khởi nghiệp ngay khi còn là sinh viên

Nếu bạn là sinh viên và bạn đang đọc bài viết này, đã đến lúc nghĩ đến chuyện khởi nghiệp ngay mà không chần chừ thêm nữa. Thời điểm sinh viên khá phù hợp cho các bạn trẻ khởi nghiệp kinh doanh với các dự án quy mô nhỏ vì lúc này các bạn vẫn còn nhiều thời gian, các mối quan hệ từ bạn bè và các yếu tố này sẽ giúp bạn xây dựng được nền tảng vững chắc cho các ý tưởng kinh doanh lớn hơn sau này.

Xem thêm:  Nhượng quyền thương mại là gì? Các hình thức nhượng quyền thương mại

Với các kiểu kinh doanh theo thời điểm ngắn như trên, chúng tôi cũng khuyên bạn nên thực hiện các dự án có quy mô và nguồn vốn vừa phải, hình thức đơn giản và đầu tư đúng vào các phần cần thiết, để nguồn lãi thu về không ít hơn số vốn bạn bỏ qua. Bên cạnh đó, việc kết hợp khởi nghiệp nhiều dự án nhỏ lẻ theo tất cả các thời điểm cũng là một hướng đi ít rủi ro nhưng lại bền, bạn luôn có việc làm quanh năm với nhiều dự án đa dạng, không gây nhàm chán mà mỗi dự án đều mang lại lợi nhuận nhất định xứng đáng với số vốn bạn bỏ ra.

Đừng quên theo dõi WEBICO BLOG hoặc Fanpage của chúng tôi để luôn cập nhật những bài viết mới nhất!


? WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ?

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016
? Email: email@webico.vn
? Website: www.webico.vn
➡ Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc! Trong trường hợp tổng đài BẬN LIÊN TỤC và QUÁ TẢI đơn hàng, vui lòng để lại thông tin của bạn thông qua email hoặc tin nhắn để chúng tôi có thể tìm lại bạn trong hàng ngàn khách hàng.