SEO1

Nếu bạn là một người mới bước chân vào ngành SEO và tìm hiểu về nó thì khả năng rất cao là bạn sẽ bị mất phương hướng trong vô vàn các công cụ hoặc phần mềm SEO (tùy cách bạn gọi) hiện có. Cho đến tận bây giờ thì tôi vẫn chưa bao giờ nghĩ rằng lại có nhiều phần mềm hỗ trợ SEO tiện ích đến như vậy, từ miễn phí cho đến trả phí.

Bạn đang loay hoay không biết nên sử dụng phần mềm nào? Nếu bạn đang đi tìm những phần mềm SEO miễn phí bổ ích và mạnh mẽ nhất thì đây chính là bài viết giành cho bạn.

1. Google Analytics 

Đối với những người làm SEO nói riêng hay Online Marketing nói chung thì Google Analytics được ví như không khí để nuôi dưỡng sự sống vậy. Và bạn sẽ không thể tồn tại khi thiếu nó.

Nếu bạn chưa từng sử dụng Google Analytics thì bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt. Theo thống kê thì hiện tại chưa thể có công cụ hay phần mềm SEO miễn phí nào có thể “vượt mặt” được Analytics của Google cả về độ chính xác lẫn chất lượng nguồn thông tin được thống kê (về số lượng người truy cập; nguồn truy cập đến từ đâu; hành vi của người dùng trên Website của bạn…)

Vậy nên, đừng bỏ qua Google Analytics trong chiến dịch SEO, bạn nhé!

2. Google Webmaster Tool 

Nếu Google Analytics là “không khí” thì công cụ SEO miễn phí Webmaster Tool lại được coi là…thức ăn.

Từ “Webmaster” trong cụm từ “Google Webmaster Tool” (tạm gọi là GWT) mới chỉ nói lên được một phần công dụng của nó. Đây là một Tool SEO miễn phí tuyệt với mà tôi rất thích và không bao giờ “quên” sử dụng trong bất kỳ chiến dịch SEO nào của mình. Hãy tập dần thói quen theo dõi GWT hàng ngày để nắm được tình hình “sức khỏe” của Website bạn đang tối ưu hóa.

Xem thêm:  Các chương trình chặn quảng cáo đang khiến Facebook phải lo sợ

GWT cũng đưa ra một số thông tin thống kê về tình hình hoạt động của Website giống với Analytics, nhưng đơn giản và dẽ hiểu hơn.

Phan Mem Seo Mien Phi Webmaster Tools 1024x471

Một trong những tính năng thú vị ở phần mềm SEO này chính là Google có thể thống kê được số lượng Backlink hiện tại mà họ đã index trên Website của bạn. (Bạn vào mục Search Traffic → Links to Your Site). Tác dụng của nó là giúp bạn loại bỏ đi những liên két xấu và kém chất lượng đến Website của mình. Điều này giúp bạn phòng chống việc bị “dính chưởng” các thuật toán tìm-và-diệt của Google.

Phan Mem Seo Mien Phi Webmaster Tools 2 1024x581

Vậy nên, Webmaster Tool là một công cụ SEO đáng giá mà Google đã cung cấp cho người quản trị Web và “dân SEO”. Vui mừng hơn nữa là phần mềm này ó hoàn toàn MIỄN PHÍ.

3. Google Keyword Planner 

Kể từ khi Google “khai tử” công cụ nghiên cứu từ khóa Keyword Tool thì Keyword Planner chính là “người đặc biệt” mà người làm SEO phải dùng đến.

Bạn có thể sử dụng phần mềm SEO này hoàn toàn miễn phí bằng cách đăng nhập vào Google Adwords → Tools → Keyword Planner.

Phan Mem Seo Mien Phi Keyword Planner

Keyword Planner là công cụ tốt nhất để bạn nghiên cứu từ khóa cho các chiến dịch SEO của mình. Và trên Website này thì tôi đã có một bài hướng dẫn cách sử dụng Keyword Planner để nghiên cứu từ khóa rất chi tiết. Thâm chí là cả một eBook về nghiên cứu từ khóa nữa.

4. SEOQuake 

Phan Mem Seo Mien Phi SEO Quake

SEOQuake là một plugin chạy kèm trên các trình duyệt Web (Ở đây tôi dùng cho Chrome). Phần mềm SEO này hoàn toàn miễn phí khi tải về và sử dụng. Tác dụng chính của nó là phân tích các dữ liệu của một webpage về traffic, liên kết, số lượng chia sẻ mạng xã hội, mật độ từ khóa, kiểm tra việc tối ưu On-page và nhiều thứ khác nữa…Tôi đặc biệt yêu thích công cụ này và thường xuyên sử dụng nó trong việc tối ưu hóa trên trang.

5. Ahrefs 

Ahrefs là một phần mềm SEO chạy trên nền Web. Tác dụng chính của nó là giúp bạn kiểm tra Backlink của đối thủ. Người dùng có thể chọn sử dụng miễn phí hoặc có phí. Tất nhiên là tính năng giữa hai hình thức này sẽ bị giới hạn rất nhiều. Ahrefs được coi là công cụ kiểm tra Backlink mạnh nhất hiện tại mà bất kỳ người làm SEO nào cũng phải cần đến.

6. Các công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa 

Kiểm tra thứ hạng từ khóa là một phàn không thể thiếu được trong SEO. Bạn phải biết từ khóa mình đang SEO hiện nằm ở vị trí nào trên SERPs.

7. MozBar 

MozBar là công cụ SEO được phát triển bởi Moz – cộng động SEO uy tín và nức tiếng trên toàn thế giới (Mọi cái tên của các tổ chức/cá nhân khác về SEO có từ Moz đều là giả nhé Quý bạn đọc của tôi). Đây là plugin chạy trên trình duyệt giống như SEOQuake. Bạn có thể tải phiên bản Chrome hoặc phiên bản Firefox tùy ý. Nếu điều kiện kinh tế cho phép thì Quý vị có thể dùng bản Premium cho “sướng tay”.

Xem thêm:  Cách lên kế hoạch kinh doanh online cho người mới

Phan Mem Seo Mien Phi Mozbar

Tác dụng chính của MozBar cũng là phân tích tình trạng SEO Onpage của đối thủ và lượng Backlink mà họ có được. So với SEOQuake thì điểm ấn tượng ở phần mềm SEO này là việc hiển thị chính xác chỉ số Page Authority (Độ uy tín của trang) và Domain Authority (Độ uy tín của Domain) của một Website và Webpage.

Bạn có biết? Page AuthorityDomain Authority là hai chỉ số quan trọng trong xu hướng SEO ngày nay và mai sau. Đơn giản là bởi vì Google “thích” trả về cho người dùng những kết quả tìm kiếm chất lượng và có độ uy tín cao. Nên bạn hãy kiểm tra hai yếu tố này khi phân tích Website các đối thủ của mình.

LỜI KẾT, 

Trên đây là tất cả 7 công cụ hay phần mềm SEO miễn phí rất đáng dùng mà nếu bạn đang làm SEO thì không thể bỏ qua. Sẽ chẳng dễ dàng gì để bạn có thể tìm thấy những Tool như thế này ở một bài viết khác. Chỉ từng này là đủ cho một chiến dịch SEO thành công.