1 1411384779410

Lưu ý hàng đầu cho việc tránh mất mát dữ liệu là bạn hãy thường xuyên sao lưu chúng vào nơi an toàn để tránh trường hợp mất dữ liệu hoặc ổ cứng không chịu khởi động. Có rất nhiều giải pháp để cứu dữ liệu trong trường hợp này, và phần lớn đều dùng đến các CD cứu hộ để sao lưu và phục hồi dữ liệu. Trong một số trường hợp “bất khả kháng” toàn bộ dữ liệu của bạn gặp vấn đề không thể mở được hãy nhờ đến những công cụ bên dưới!

1. Redo Backup & Recovery

Sau khi tải về tập tin .ISO của Redo Backup and Recovery, bạn tiến hành sử dụng các phần mềm chép đĩa thông dụng và chép nó ra CD/DVD hoặc USB để có thể bắt đầu sử dụng.

2 1411384779417

Mặc định chương trình sẽ tự động mở giao diện của Backup và Restore của Redo ra, tại đây có 2 tùy chọn cho bạn là Backup (sao lưu) và Restore (phục hồi). Tùy theo mục đích mà bạn lựa chọn thao tác để sử dụng.

2. Sử dụng chính đĩa cài đặt Windows

Nếu bạn đã có một đĩa DVD cài đặt Windows thì bạn sẽ không cần đến bất cứ phần mềm của bên thứ 3 nào nữa. Tất cả những điều bạn cần là cho đĩa DVD vào máy tính, chờ trình cài đặt load ít giây thì bạn hãy truy cập vào tính năng Repair your computer > System Recovery Options.

Xem thêm:  7 công cụ kiểm tra tốc độ trang web phổ biến

3 1411384779423

Trong cửa sổ tùy chọn System Recovery Options, bạn hãy chọn Command Prompt. Khi cửa sổ Command Prompt xuất hiện, hãy gõ lệnh “Notepad.exe” để gọi Notepad lên. Sau đó bạn hãy truy cập vào File > Save As để khởi động hộp thoại Save As lên và từ đây bạn hãy tiến hành sao lưu hoặc di chuyển dữ liệu cần thiết sang phân vùng khác hoặc vào USB.

4 1411384779428

Ở Windows 8/8.1 thì các bước có hơi khác chút nhưng cơ bản vẫn hoạt động theo cách này.

3. Paragon Backup & Recovery

Do nhu cầu cá nhân nên bạn chỉ cần dùng đến phiên bản miễn phí của Paragon Backup & Recovery 2014 cũng đủ để tiến hành việc sao lưu hoặc phục hồi dữ liệu. Và khi tạo một LiveCD chạy Paragon Backup & Recovery 2014, bạn sẽ được cung cấp các tùy chọn để sao lưu và phục hồi dữ liệu từ ổ đĩa ảo.

5 1411384779436

Công cụ này cũng hỗ trợ người dùng tạo ra một LiveUSB dùng để sao lưu khi cần thiết. Xét về giao diện thân thiện và dễ sử dụng thì Paragon Backup & Recovery có phần dễ dùng hơn so với Redo Backup & Recovery.

Phục hồi dữ liệu từ một ổ đĩa cứng “chết” tương đối không dễ dàng so với khi đang trong tình trạng tốt. Dù chúng ta có thể sử dụng một số phần mềm hỗ trợ để co thể phục hồi dữ liệu, tuy nhiên, điều này sẽ làm cản trở và ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ công việc của bạn. Vậy nên hãy cẩn thận với những dữ liệu quan trọng nhé!

Xem thêm:  Tạo email miễn phí theo tên miền tùy thích