Trước khi cho ra mắt một thương hiệu mới, các bạn cần phải có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho chiến lược truyền thông của mình để tránh bị thất bại đáng tiếc. Bài viết này WEBICO sẽ chia sẻ cho các bạn các bước ra mắt một thương hiệu mới thông qua PR hiệu quả nhất. Cùng khám phá nhé

Personal Branding By Theavinashmishra

Các bước cho ra mắt một thương hiệu mới qua PR

1. Rò rỉ thông tin

Thông thường, một chương trình PR thường bắt đầu với chiến lược rò rỉ thông tin với các nhà báo và biên tập viên quan trọng. Các trang báo mạng thường là những mục tiêu ưa thích mà các doanh nghiệp lựa chọn. Chúng ta thường đặt ra câu hỏi là điều này liệu có khiến cho đối thủ có cơ hội phát triển sản phẩm mới của họ không? Câu trả lời là dĩ nhiên, nhưng các doanh nghiệp lại thích điều đó bởi chẳng có thương hiệu lớn nào trở nên thành công trong một lĩnh vực nếu không có sự cạnh tranh. Một điều thực tế đó là sự cạnh tranh tạo ra sự chú ý khổng lồ của khách hàng và sẽ tạo tiền đề cho rất nhiều hoạt động PR sau này.

 

14404860621798

Tuy nhiên quảng cáo thì khác, nó cần được giữ bí mật đến khi nó bắt đầu khởi động. Sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn để bài PR về sản phẩm chạy thêm vài tháng nữa trước khi bắt đầu chương trình quảng cáo. Và các bài quảng cáo, chúng ta nên tập trung nhiều về sự thành công của sản phẩm ra mắt..

Xem thêm:  TikTok ads là gì? 6 lỗi thường gặp với TikTok ads

2. Xây dựng từ từ

Một chương trình PR sẽ hé lộ từ từ như một bông hoa đang nở. Công ty phải giành đủ thời gian để tạo đà cho PR. Đó là lý do mà PR thường bắt đầu trước khi chi tiết về sản phẩm hay dịch vụ mới được quyết định. Hãy nhớ rằng bạn không giới thiệu chi tiết về sản phẩm mới, mà là một ý tưởng mới. Nó thu hút sự chú ý của truyền thông hơn như vậy. Quảng cáo thì lại khác. Một chương trình quảng cáo thường bắt đầu với một “Vụ Nổ Lớn”. Do người tiêu dùng thường hay bỏ qua thông điệp của quảng cáo, một quảng cáo mới phải thật táo bạo để vượt ra khỏi lằn ranh “sự ồn ào”.

3. Hãy tập hợp các đồng minh lại

Việc được biết đến rộng rãi thông thường sẽ giúp thương hiệu bạn thu hút được các đối tác. Hãy tập hợp những đồng minh lại để đẩy mạnh sự nổi tiếng của thương hiệu mình lên. Ví dụ: iphone được rộng rãi biết đến trước khi được ra mắt, đã giúp Apple thu hút nhiều công ty sẵn lòng cung cấp các ứng dụng điện thoại cho họ. Đối các sản phẩm ăn uống, thì nó sẽ giúp tìm được các nhà bán lẻ để phân phối sản phẩm của các thương hiệu mới trong lĩnh vực này.

4. Chỉnh sửa sản phẩm

Khách hàng là yếu tố nòng cốt mà bạn cần quan tâm và hướng đến trong chiến dịch ra mắt thương hiệu mới của bạn. Chính vì thế phản hồi của khách hàng sẽ là một yếu tố quan trọng của một chương trình PR. Trong khi PR bạn sẽ biết được khách hàng nói gì về sản phẩm của bạn, giá cả như thế nào,v.v… và dựa vào đó bạn sẽ có thời gian để điều chỉnh sản phẩm của mình một cách phù hợp nhất trước khi chính thức ra mắt. Cho nên hãy luôn tập trung để hoàn thiện sản phẩm của mình tốt nhất từ khâu thiết kế website chuyên nghiệp, hình ảnh sản phẩm, chất lượng sản phẩm, giá cả,v.v…

Xem thêm:  Top 6 phần mềm quản lý khách hàng CRM miễn phí tốt nhất hiện nay 2024

Quảng cáo thì lại khác. Một khi chiến dịch quảng cáo trọng điểm đã khởi động, thì công ty chả thể làm gì được nữa. Có rất ít phản hồi và không đủ thời gian để thay đổi sản phẩm hay dịch vụ trước khi giới thiệu nó tới khách hàng.

PR

5. Điều chỉnh thông điệp

Tương tự bước trên, bạn nên quan tâm phản hồi của truyền thông, qua phản hồi của truyền thông mà doanh nghiệp nhận được từ một chương trình PR sẽ giúp cho doanh nghiệp nhận ra được những thông điệp chính xác mà khách hàng muốn là gì và điều chỉnh nó kịp thời. Truyền thông nhìn vào thông điệp PR của bạn với cương vị là một khách hàng. Sẽ thật nguy hiểm nếu bạn bỏ qua phản hồi này từ các kênh truyền thông.

6. Ra mắt thử nghiệm

Thời gian để PR sản phẩm mới nên kéo dài bao lâu? Nó dựa vào rất nhiều yếu tố. Đó là lý do vì sao mà chúng tôi gợi ý nên có kế hoạch ra mắt thử nghiệm.

Hãy lấy 3 mạng xã hội sau đây làm ví dụ. Friendster ra mắt trên toàn quốc vào năm 2002, Myspace vào năm 2003. Trong khi đó, Facebook ra mắt tại Harvard năm 2004. Facebook nhanh chóng có được 90% sinh viên đại học Harvard và tiếp tục với 8 trường đại học thuộc Ivy League. Và sau đó là tới các sinh viên cao học. Ba năm sau đó, Mark Zuckerberg thông báo rằng Facebook là dành cho tất cả mọi người. Tiêu đề trong số báo ngày 25/5/2007 của Thời báo New York: “Facebook khồng chỉ còn ở trong khuôn viên Đại học”. Năm 2009, Friendster được bán với giá 26 triệu đô-la Mỹ. Năm 2011, Myspace được bán với giá 35 triệu đô-la Mỹ. Và ngày hôm nay, Facebook trị giá 370 triệu đô-la trên thị trường chứng khoán. Bạn thử nhận định xem, chiến lược nào tốt hơn.

Xem thêm:  Website bán hàng có phải đăng kí với bộ công thương hay không?

Cách thức mà một thương hiệu bắt đầu với hình thức PR đối nghịch hoàn toàn với cách mà một thương hiệu khởi động với hình thức quảng cáo, về mọi mặt. Và do có rất nhiều công ty thích sử dụng quảng cáo để ra mắt một thương hiệu mới hơn, có lẽ sẽ chẳng có quá nhiều công ty làm theo sáu bước trên. Tuy nhiên chúng tôi khuyến khích bạn nên suy nghĩ đến 6 bước này trước có thể nó sẽ hữu ích hơn rất nhiều cho thương hiệu mới của doanh nghiệp bạn.