Customer insights được xem là một trong số những yếu tố cốt lõi và quan trọng nhất mà bất cứ người làm marketing nào cũng quan tâm trong mỗi chiến dịch marketing của họ. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn không hiểu customer insights là gì và làm sao để phân tích customer insights theo lý do mua hàng của khách hàng. Bài viết này WEBICO sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết để phân tích customer insights hiệu quả nhất.

Shutterstock 116094103

Customer insights là gì?

Theo các chuyên gia và nghiên cứu trên Google thì Customer Insight là những suy nghĩ, mong muốn ẩn sâu bên trong ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của Customers/Consumers. Là ngụ ý ngầm hiểu sâu bên trong khách hàng mà khách hàng không hề biết và cái đó thôi thúc khách hàng sẽ hành động và cái mà chúng ta hay gọi là cảm xúc mua hàng (Khách hàng mua hàng bằng cảm xúc chứ không phải lý trí).

Young Marketer Elite 2013 Assignment 11 Nguyen Hoang Lannguyen Vu Hoai Trinh 2 638

Bí quyết phân tích customer insights theo lý do khách hàng hiệu quả nhất

Chính vì customer insight xuất phát từ cảm xúc, mong muốn mua hàng của khách hàng cho nên việc khai thác insight của khách hàng luôn là ý tưởng cốt lõi của các chiến dịch marketing, bởi khi nắm bắt được đúng insight khách hàng thì bạn đã có thể giải quyết đúng được nhu cầu của họ , khi đó họ sẽ ủng hộ bạn. Tuy nhiên làm sao để  phân tích customer insight hiệu quả không phải là điều dễ dàng.

Xem thêm:  Những công cụ SEO đơn giản và miễn phí để cải thiện và hỗ trợ tiếp thị hiệu quả

7 bí quyết sau sẽ giúp bạn khám phá ra được cách tìm insight khách hàng dễ nhất đó là : Tháp nhu cầu, Lý do mua hàng, Vấn đề khách hàng, Trải nghiệm người dùng, Customer Journey, Đặc điểm văn hóa vùng miền…

Customer Insight 2

Dưới đây sẽ là những cách giúp bạn phân tích customer insights theo lý do khách hàng hiệu quả

+ Mua vì tin rằng điều đó là đúng : Thông qua khách hàng đã sử dụng dịch vụ, những ý kiến về sự trải nghiệm sẽ quyết định khách hàng chọn mua do tin tưởng ý kiến đám đông về sự trải nghiệm đó. Mức độ tin tưởng sẽ tăng hơn khi người đánh giá là chuyên gia, người sành sỏi, uy tín hay người thân quen.

+ Mua vì tiện tay nhấc :  Thông qua việc phân phối tốt, khách hàng sẽ mua hàng chỉ vì nó tiện tay để mua

+ Sự thua thiệt về đẳng cấp, cao hơn là mong được tôn trọng hay gây chú ý : Mua sắm quần áo, đồ hiệu… đều là dạng lý do mua này. Ở VN các trào lưu mới rất dễ được hưởng ứng và mau chán. Ví dụ như dịch vụ thiết kế website, đối với những công ty lớn, chuyên nghiệp thì chắc chắn họ sẽ chọn dịch vụ thiết kế web cao cấp, chuyên nghiệp để thể hiện đẳng cấp của và và thu hút sự chú ý của nhiều người hơn.

+ Sướng hơn, vui hơn, tiện nghi hơn, đỡ mệt hơn là lý do khách hàng sẽ chi tiền để đoạt nhu cầu đó. Dân Vn siêu lười và thích hưởng thụ nên suốt ngày nhậu nhẹt là thế.

Xem thêm:  Mẹo kinh doanh hiệu quả với số vốn nhỏ

Nhu cầu cấp bách : Khi có nhu cầu này khách hàng quyết định mua hàng nhanh nhất và gần như không quan tâm đến giá cả. Sản phẩm của bạn đáp ứng nhu cầu này là bán được hàng ngay lập tức.

+ Sự thành công dễ dàng của ai đó và đó là bí mật ít ai biết : khi thấy người khác làm thành công dễ dàng mà bạn nhìn thấy và bạn ngay lập tức có nhu cầu khó cưỡng về việc phải đạt nó và chấp nhận chi tiền cho việc này thậm chí mù quáng.

+ An toàn cho bản thân và gia đình : Lý do này ở Tây là xếp trên lý do 3 và 5 nhưng ở VN thì lại là lý do thấp hơn do dân Việt liều mạng sống hơn. Các sản phẩm sức khỏe hay bảo vệ bản thân là lý do này.

+ Được đám đông kích động, được gia tăng năng lượng : Các khóa học gia tăng động lực cảm xúc cũng vậy, họ đẩy cảm xúc và năng lượng lên cao độ để dễ chốt sales.

+ Cảm giác được hời hơn, lợi hơn, cơ hội hiếm có, khan hiếm thật sự , quà tặng…: Các chương trình khuyến mãi giảm giá hay lợi dụng điều này và dân tình vẫn ham là sẽ tìm kiếm được những thứ hợp với mình và giá hời.

+ Được khám phá cái mới, thử một cái gì đó hay hay, tăng thêm trải nghiệm bản thân. Ví dụ như mua hàng độc hay thích của lạ.

Xem thêm:  Tầm quan trọng của bộ nhận diện thương hiệu doanh nghiệp trong Marketing

+ Mua vì quan hệ và tình cảm : Cảm giác ủng hộ ai đó đã giúp mình nên mua để ủng hộ. Mua vì không muốn làm ai đó thất vọng, mua vì ngại ai đó đánh giá, mua vì đeo bám lâu, nhiều hay thương người bán.

+ Được thể hiện cái tôi của cá nhân: Ở VN thì nhu cầu này gần như là lý do lớn nhất. Càng trẻ thì nhu cầu cái tôi càng cao. Thế mới có chuyện các bạn trẻ tiền không một xu dính túi nhưng đi du lịch checkin như thụi.

+ Tương lai sẽ được lợi lớn hay sẽ cải thiện tốt hơn : Đầu tư cho con cái, Đầu tư bds, học hành, đọc sách chuyên môn… đều là lý do này.

Trên đây là những bí quyết phân tích customer insights theo lý do khách hàng hiệu quả nhất cho bạn, nếu bạn nắm vững được những bí quyết này thì chắc chắn việc seo website, hay quảng cáo marketing cho website sẽ rất hiệu quả.