Tình hình thương mại điện tử Việt Nam trong năm qua có gì nổi bật và những hoạt động cụ thể gì? Dự đoán, tình hình thương mại điện tử Việt Nam sẽ có những thay đổi nào trong năm tới? Bài viết này của WEBICO sẽ mang lại những cái nhìn tổng quan và chi tiết nhất về tình hình thường mại điện tử Việt Nam 2024!

(*) Bài viết có tổng hợp thông tin và số liệu từ nhiều nguồn

Các bài viết tham khảo:

Báo cáo tổng quan tình hình thương mại điện tử Việt Nam 2024

Như chúng ta đã biết, trong năm qua tình hình thương mại điện tử Việt Nam đã có sự phát triển đáng kinh ngạc. Sự ra đời của nhiều kênh thương mại điện tử mới cộng hưởng với các chiến lược tập trung khách hàng mới mẻ của những nền tảng cũ đã tạo nên không khí sôi động, nhộn nhịp và đầy tính cạnh tranh cho loại hình kinh doanh này.

1 1

Top sàn TMĐT hàng đầu Việt Nam theo thống kê của iPrice. Trong đó, Lazada dẫn đầu về lượng truy cập, ứng dụng cài đặt, lượt theo dõi trên Facebook.

Sau một năm hoạt động, các kênh thương mại điện tử ít nhiều có sự phân loại và xếp hạng dựa theo nhiều tiêu chí, chúng ta có thể năm tình hình sơ bộ tổng quan thông qua một số hạng mục dưới đây.

Xem thêm:  Kinh nghiệm kinh doanh trên Alibaba thành công và hiệu quả

Các xu hướng chính 

Thanh toán di động, tiếp thị điều hướng thương mại mạng xã hội là 3 xu hướng chính của tình hình thương mại điện tử Việt Nam 2024.

Xu hướng thanh toán di động 

Cụ thể, các hình thức thanh toán trực tuyến thông qua thẻ ngân hàng, tài khoản thanh toán trực tuyến dạng nhu Paypal, Payoneer… sẽ phổ biến rộng rãi hơn, bên cạnh đó là các hình thức thanh toán trung gian thường gặp như Ngân Lượng, Bảo Kim, Momo, ZaloPay… giúp cho người dùng thuận tiện hơn trong việc mua và bán và đồng thời tăng sức mua hàng và đơn hàng cho các shop bán hàng.

Sentiment

Thương mại xã hội bùng nổ

Trong năm 2024 sẽ có nhiều đơn vị cá nhân tham gia hơn và các trang mạng xã hội sẽ được tận dụng tối đa cho các hoạt động thương mại và kinh tế. Bằng chứng là nhiều công ty, doanh nghiệp lớn hiện nay đã đưa hoạt động chạy quảng cáo trên các mạng xã hội làm một phần chính trong các chiến dịch Marketing của họ.

 

Images1749172 TMDT1

Mua hàng thông qua mạng xã hội sẽ làm thay đổi cách người dùng mua sắm trực tuyến trong năm 2024

Có thể nói, mua hàng thông qua mạng xã hội sẽ làm thay đổi cách chúng ta mua sắm trực tuyến trong năm 2024. Người dùng chỉ cần lướt smart-phone, đăng nhập vào tài khoản của mình và tìm ra sản phẩm mình muốn mua. Dễ dàng hơn nhiều so với hình thức mua bán hàng truyền thống như trước đây.

Xem thêm:  Tổng hợp các ý tưởng kiếm tiền online cho năm 2024 (Phần 2)

Bên cạnh đó, các nhà quản lý và bộ phận điều hành của các kênh mạng xã hội cũng không ngừng tập trung phát triển khả năng hiển thị hình ảnh, chức năng hỗ trợ bán hàng, thương mại hóa các hoạt động trên Social Media.

Tiếp thị điều hướng người ảnh hưởng

Tiếp thị thông qua hình thức người ảnh hưởng (sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng hoặc các KOLs để tiếp thị) đã trở thành một chiến lược phổ biến của ngành công nghiệp quảng cáo trong nhiều năm qua.

Hoc Cach Lam Marketing Bang Kol Tu Paypal Dell Va Coca Cola

Tiếp thị thông qua hình thức người ảnh hưởng đã trở thành một chiến lược phổ biến của ngành công nghiệp quảng cáo

Một trường hợp cụ thể chính là L’Oréal, thương hiệu đã chuyển các khoản đầu tư đáng kể từ các phương tiện truyền thông truyền thống sang kiểu tiếp thị người ảnh hưởng. Nhờ vào xây dựng đội hình người đẹp “Beauty Squad”, doanh số bán hàng của nhãn hàng này đã có nhiều ảnh hưởng tích cực.

Quy mô thị trường có thể đạt đến 10 tỷ USD?

Tại Diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam (VOBF) 2024 diễn ra mới đây, bà Đặng Thủy Hà – Trưởng đại diện công ty nghiên cứu thị trường Nielsen Hà Nội cho biết thị trường thương mại điện tử Việt Nam năm 2016 đã đạt tới mốc 4 tỷ USD.

Theo một báo cáo của Nielsen năm 2015, mỗi người sử dụng Internet tại Việt Nam bỏ ra số tiền trung bình lên tới 160 USD/năm cho thương mại điện tử. Nhờ vậy, tốc độ tăng trưởng thị trường hàng năm của thương mại điện tử Việt Nam đã đạt tới 22%, tỷ lệ tiếp cận thương mại điện tử lên tới 28%.

Photo 1 1515032370391

Có thể thấy, với quy mô và đà tăng trưởng như thế này, tình hình thương mại điện tử Việt Nam 2024 hoàn toàn có khả năng cán mốc giá trị 10 tỷ USD trong năm 2024. Để có thể đón đầu và hòa nhập với xu hướng một cách trôi chảy và thuận tiện nhất, các doanh nghiệp, công ty, cá nhân tham gia nền kinh tế thị trường thương mại điện tử cần có những bước chuẩn bị cơ bản, cụ thể và chắc chắn.

Xem thêm:  Thị trường ngách là gì? 5 cách nghiên cứu thị trường ngách hiệu quả


⚜️ WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ⚜️

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016
? Email: email@webico.vn
? Website: www.webico.vn
➡ Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!