Băng thông website là gì?

Băng thông website (Bandwidth) là thông số chỉ dung lượng tải đi, tải về tối đa của một website trong một giây và thường được đo lường thống kê theo tháng (thông thường). Băng thông website có thể ví như độ rộng của con đường mà người dùng có thể truy cập vào website của bạn. Con đường càng hẹp, lượng người có thể truy cập website của bạn trong một thời điểm càng ít và ngược lại. Đó cũng là lý do mà bạn thường hay gặp phải trường hợp “web sập”, web down” khi có quá nhiều người truy cập cùng một lúc, ở trường hợp này băng thông quá hẹp dẫn đến quá tải và hệ thống phải tạm ngừng nhận lệnh truy cập từ máy chủ của bạn.

Băng thông website chứa toàn một thông tin, nội dung mà một website lưu chuyển nội bộ hoặc sang các nơi khác

Băng thông website chứa toàn một thông tin, nội dung mà một website lưu chuyển nội bộ hoặc sang các nơi khác. Băng thông website được đo lường dưới dạng Mbps hoặc Gbps và người dùng cũng có thể tự đo lường con số này dựa trên nhu cầu của mình để chọn mua loại hosting có băng thông phù hợp.

Tại sao cần băng thông khi chạy web trên Internet?

Khi bạn mua một gói hosting để chạy trang web của mình trên Internet thì một gói hosting này bao gồm các thông cơ bản bao gồm dung lượng web, băng thông, tên miền… và nếu website không có băng thông hay sử dụng giới hạn băng thông quá thấp, người dùng sẽ không thể truy cập và thực hiện nhiều tác vụ trên website của bạn. Ví dụ: Bạn mua một gói hosting website với giới hạn băng thông à 25GB/3 tháng thì trong thời gian này, các lưu lượng truy cập, download hoặc upload của bạn không được quá 25GB. Nếu gần đạt hoặc vượt mức con số này, hệ thống sẽ thông báo hoặc website của bạn tự động không còn vào được hay thực hiện chuyển đổi thông tin được nữa.

Xem thêm:  Top 7 nhà cung cấp SSL uy tín giá rẻ tốt nhất hiện nay 2024

Bandwidth Broadband Connection Data Information Internet Concept

Chính vì vậy, sở hữu một website chuyên nghiệp thôi chưa đủ, bạn còn cần phải chuẩn bị cho mình một gói hosting chất lượng có băng thông lớn hơn băng thông người truy cập mà bạn dự kiến tạo ra hoặc có dung lượng băng thông website phù hợp với mục tiêu sử dụng để tránh tình trạng website bị khóa do vượt định mức băng thông của bạn. Băng thông càng lớn thì khả năng hoàn thành các tác vụ đặc biệt là xử lí các yêu cầu của khách hàng càng nhanh, không phải mất thời gia chờ đợi, giúp cho lượng lớn khách hàng có thể truy cập vào trang web của bạn trong cùng một thời điểm mà không gây tắc nghẽn, tránh tình trạng mất đi khách hàng.

Nếu không có nhiều kiến thức trong lĩnh vực này, bạn có thể tham khảo hoặc yêu cầu đơn vị thiết kế web lựa chọn và cài đặt hosting, băng thông website phù hợp

Phân loại băng thông website

Tùy vào chức năng và hình thức sử dụng mà người ta chia băng thông thành nhiều loại, trong đó các loại băng thông website thường gặp như sau:

Băng thông website theo dung lượng sử dụng

  • Băng thông theo gói dịch vụ (Commited bandwith): Đây là loại băng thông đang được sử dụng phổ biến hiện nay, người dùng bỏ tiền ra mua một gói hosting với băng thông cố định trong một thời gian (thường là 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng
  • Băng thông chia sẻ, cùng sử dụng với các đơn vị khác (Shared bandwidth): Đây là băng thông website sử dụng cho nhiều máy chủ. Ví dụ nhà cung cấp đưa ra gói băng thông chia sẻ là 100 Mbps, thì bạn không thể sử dụng vượt quá con số này và thông thường thì bạn cũng chỉ có thể sử dụng dưới 100 Mbps và lượng còn lại bạn phải chia sẻ cho người khác. Các gói băng thông chia sẻ thường gắn với các máy chủ chia sẻ, nhằm giảm thiểu tình trạng các máy chủ này bị đơ hoặc dừng hoạt động do full băng thông.
  • Băng thông riêng (Delicated): Nếu như muốn tiện lợi và riêng tư hơn cũng như không bị ảnh hưởng bởi các đơn vị khác, bạn cũng có thể chọn sử dụng băng thông riêng cho website doanh nghiệp mình. Gói băng thông này cho phép người dùng sử dụng và trả phí cho dung lượng đã dùng và cũng hạn chế tắt nghẽn đường truyền hơn. Việc thay đổi đăng ký gói băng thông riêng cũng tương đối dễ dàng, bạn có thể thay đổi bất cứ khi nào có nhu cầu.
Xem thêm:  Email marketing là gì? Bí quyết cách làm email marketing hiệu quả nhất 2024

Bandwidth 1

Băng thông website theo khu vực sử dụng

  • Băng thông theo khu vực: Đây là loại băng thông chỉ có thể dùng để tương tác giữa các máy chủ trong nước và không thể truy cập được bởi các máy chủ nước ngoài.
  • Băng thông quốc tế: Băng thông website loại này phổ biến và được khuyên dùng hơn do có quy mô quốc tế. Nó được dùng để trao đổi thông tin giữa hai máy chủ đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Băng thông website quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến lưu lượng sử dụng và khối lượng thông tin được truyền dẫn trong một website. Nếu bạn đã có website nhưng chưa tìm hiểu và tối ưu phần này, hãy bắt tay vào thực hiện ngay để các hoạt động online của minh được tối ưu hiệu quả.


? WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ?

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016
? Email: email@webico.vn
? Website: www.webico.vn
➡ Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc! Trong trường hợp tổng đài BẬN LIÊN TỤC và QUÁ TẢI đơn hàng, vui lòng để lại thông tin của bạn thông qua email hoặc tin nhắn để chúng tôi có thể tìm lại bạn trong hàng ngàn khách hàng.

Xem thêm:  Thuê hosting là gì ? Thuê hosting ở đâu tốt nhất?