Sử dụng và kết hợp font chữ hiệu quả luôn là một thách thức lớn đối với các marketers khi thiết kế các ấn phẩm, banner quảng bá cho các sản phẩm, dịch vụ của mình. Có thể nói font chữ là linh hồn của một bản thiết kế dù thiết kế của bạn có đơn giản hay phức tạp, có chú trọng nhiều về text hay không.

Trong bài viết này WEBICO sẽ giới thiệu với bạn 5 kiểu fonts chữ cơ bản và cách sử dụng từng loại một cách hiệu quả nhất!

Tham khảo thêm:

5 kiểu fonts chữ cơ bản và cách sử dụng hiệu quả

Font chữ Serif

Phông chữ Serif là phông chữ cổ điển, nguyên bản nhất.Các kiểu chữ serif đã trở nên thịnh hành trong thế kỷ 15 và hiện nay có nhiều phân loại khác nhau như Old Style, Classical, Neo-Classical, Transitional… để sử dụng cho nhiều mẫu thiết kế, ngữ cảnh khác nhau.

Các phông chữ serif rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta trong hầu hết mọi cuốn sách mà chúng ta đọc hoặc tài liệu chúng ta mở. 

Các font chữ này rất thường được các nhà thiết kế ưu ái dùng cho các thiết kế logo hoặc các tiêu đề ngắn đến phần nội dung của một văn bản trên trang web hay các mẫu thiết kế.

Fonts Slab serif

Slab serifs là các phông chữ với cấu trúc lớn, có khả năng gây ấn tượng cao. Đây là các font chữ có họ hàng với các mẫu font serif cổ điển, yên tĩnh, thường được sử dụng trong các bảng quảng cáo, áp phích, và tờ rơi.

Các hình thức chữ cổ điển có thể áp dụng rất tốt cho các thiết kế ngoài trời và các phiên bản hiện đại, tinh tế.

Phông chữ Sans Serif

Sans serifs là phông chữ không có chân. Loại font này bắt đầu nổi lên vào giữa thế kỷ 19 và bắt đầu được nhiều nhà thiết kế sử dụng trong thế kỷ 20. Một số các phông chữ vẫn còn phổ biến và mang tính biểu tượng cho đến ngày nay có thể kể đến FuturaHelvetica . Đây là hai font được dùng rất nhiều trong các thiết kế chuyên nghiệp như bộ nhận diện thương hiệu, porfolio công ty, danh thiếp…

Sans serifs vẫn được coi là lựa chọn kinh tế, hiệu quả, rỏ ràng và hiện đại cho các mẫu thiết kế ngày nay.

Phông chữ script

Phông chữ script là các font chữ có cấu trúc mảnh và được làm nổi bật bởi các đường cong, như hình vẽ. Tuy nhiên font chữ này được đánh giá là hơi khó sử dụng nếu không nói là khá hạn chế trong các thiết kế dùng cho in ấn.

Nếu dùng quá nhiều font chữ script cho nội dung văn bản của bạn, nó sẽ trở nên rất rối mắt và khó đọc và điều này phần nào làm giảm các trải nghiệm khách hàng khi truy cập website. Mẫu font này thường được dùng trong các loại thiệp mời đám cưới, bìa sách lãng mạn và các thiết kế thiên về lịch sử, poster phim…

Font chữ viết tay

Xem thêm:  Hawkhost là gì? Review Hawkhost tốt thực hay bị thổi phồng?

Font chữ viết tay về cơ bản nhìn cũng tương tự như các font script nhưng ít rườm rà hơn. Và khả năng sử dụng của loại font chữ này cũng cao hơn.

Mẫu font này có thể hoạt động tốt cho các bìa sách và các áp phích, logo, vì chúng mang lại cảm giác sáng tạo, độc đáo mà hầu hết các doanh nghiệp nhỏ đều mong muốn. Một lưu ý cần nhớ là bạn phải đánh giá phông chữ viết tay cẩn thận trước khi quyết định mua chúng. Một phông chữ vui nhộn sẽ rất thú vị đối với tiêu đề của mẫu thiết kế nhưng đôi khi chúng không có đầy đủ dạng chữ và chấm câu.

Bạn nên sử dụng công cụ text font có sẵn ở các trang để biết font này hiển thị như thế nào, khi viết thành tiêu đề hay logo của bạn thì có phù hợp hay không…

Font chữ trong thiết kế web

Tất cả các phông chữ dùng trong kỹ thuật số đều được tinh chỉnh để tăng khả năng đọc và trên màn hình qua nhiều thiết bị và hệ điều hành khác nhau. Mặt khác, nhiều phông chữ web dùng rất tốt cho các giao diện web trên máy tính nhưng lại load chậm hoặc khó đọc trên điện thoại di động. Do đó việc lựa chọn các font chữ đơn giản, dễ đọc sẽ làm giảm căng thẳng mắt và sự mệt mỏi cho người xem trang web của bạn. Nếu bạn là một nhà thiết kế web thì việc lựa chọn các font cho thiết kế web của mình là điều vô cùng quan trọng. 


? WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ?

Xem thêm:  Công ty thiết kế website uy tín nhất tại TPHCM

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016
▪️ Email: email@webico.vn
▪️ Website: www.webico.vn
▪️Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!