Social Media Article Image

Máy tính sau khi hoạt động một thời gian sẽ bắt đầu có những dấu hiệu “già yếu” như máy chạy chậm, hay treo máy bất chợt.  Điều này xảy ra với nhiều lý do, nhưng thủ phạm lớn nhất là những thứ như spyware  (phần mếm gián điệp được cài đặt nhằm đánh cắp dữ liệu hoặc chiếm dụng một phần quyền điều hành máy), adware (phần mềm quảng cáo) và các mối đe dọa máy tính khác được tải về vô tình cùng với những nội dung khác trong khi trực tuyến.

—————————————————————————————————————————

Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể áp dụng những cách đơn giản như sau:

  1. Dọn dẹp Windows Registry trong máy tính

Nguyên nhân lớn nhất làm cho máy bạn bị chậm, hiệu suất hoạt động của máy bị giảm sút là do những vấn đề bên trong của Windows Registry. Registry là một cơ sở dữ liệu được dùng để lưu trữ những thiết đặt và tùy chọn của Microsoft Windows. Nó chứa thông tin và các thiết đặt cho tất cả phần cứng, phần mềm, người dùng, và các quyền ưu tiên của PC. Mỗi khi người dùng thay đổi các thiết đặt Control Panel, File Associations, System Policies, hoặc cài đặt phần mềm, những sự thay đổi đều được ghi lại và cất giữ trong Registry.

1 647e2

Phần mềm quảng cáo (adware), phần mềm gián điệp (spyware) và các mối đe dọa khác thường nhắm vào registry, làm hư hỏng hoặc đặt sai vị trí tập tin quan trọng bên trong nó. Khi nói đến việc dọn dẹp máy tính, Windows registry được đặt lên hàng đầu trong danh sách ưu tiên. Tuy nhiên, điều này không bao giờ được thực hiện bằng tay – có quá nhiều cơ hội cho các lỗi lớn có thể gây tổn hại nghiêm trọng hệ điều hành của máy tính. Thay vào đó, đầu tư vào một chương trình dọn dẹp Windows registry chất lượng cao và cấu hình tốt để chạy một lần mỗi ngày.

Xem thêm:  VTiger 7 Alpha đã phát hành. Giao diện mới, chức năng mới và nhiều hơn thế nữa

2. Xóa bỏ những tập tin không cần thiết

Mỗi khi bạn đăng nhập vào Internet hoặc cho một ai khác mượn tạm máy tính của bạn, các tập tin tạm thời được tạo ra. Những tập tin này thường chỉ cần một lần. Tuy nhiên, nếu những tập tin đó không được xóa đi mà tích lũy theo thời gian cho đến khi chúng làm cho máy tính của bạn trở nên lộn xộn và gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy. Thay vì phải ngồi xóa từng tập tin một, bạn có thể sử dụng công cụ dọn dẹp máy tính để loại bỏ những tập tin này, như: CCcleaner (chuyên dùng dọn dẹp cac tập tin rác), dupeguru (lọc các file trùng nhau và dọn dẹp nhanh chóng). Hãy cố gắng làm như vậy khoảng một lần mỗi tuần để giữ cho máy tính của bạn có thể chạy ro ro mỗi ngày.

Descarga Cclenaer 510 Gratis 250915

3. Xóa bỏ các chương trình không cần thiết

Giống như nhiều người, bạn có thể tải về và dùng thử nhiều chương trình khác nhau mỗi tháng. Tuy nhiên, có bao nhiêu chương trình trong số đó thực sự cần thiết và được bạn sử dụng một cách thường xuyên? Dựa vào thói quen gỡ bỏ cài đặt các chương trình không sử dụng và không cần thiết, bạn có thể giữ cho hệ thống file của máy tính ít lộn xộn hơn, hiệu suất máy tính của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Xem thêm:  5 cách bảo mật tài khoản Facebook để không bị hack

4. Giữ cho thùng rác luôn trống

Khi nhấp lệnh “delete”, thường thì file sẽ bị xóa ở vỉ trí hiện tại, tuy nhiên, nó lại được lưu lại ở Recycle Bin trong máy tính. số lượng têp tăng dần và trữ lại quá nhiều trong Recycle Bin sẽ dẫn đến các dấu hiệu: máy tính chạy chậm, thường gặp các sự cố, khởi động máy chậm…Đã đến lúc bạn ghi chú thêm Recycle Bin vào danh sách hạng mục cần dọn dẹp hàng tuần rồi đấy!

12339615 1545113112445755 4877717160931009028 O

5. Sự dụng chức năng chống phân mảng của Disk Defragmentation

Disk Defragment là chức năng có sẵn trong Windows, nó có tính năng chống phân mảnh ổ cứng máy tính hiệu quả nhất. Chức năng này sẽ giúp bạn quét toàn bộ ổ cứng, kiểm tra cấp độ phân mảnh ổ cứng và thực hiện chống phân mảnh ổ đĩa. Sử dụng chức năng Disk Defragment đảm bảo máy tính của bạn hoạt động ổn định và tăng tốc hơn trước nhiều lần.

Thao tác trên Disk Defragmentation như sau:

  • Mở My Computer, đồng thời click chuột phải vào ổ đĩa bất kì trên máy tính, chọn Properties
    Cửa sổ Properties hiện ra, chọn Tab Tool –> Defragment now… quá trình kiểm tra bắt đầu
  • Trong cửa sổ Disk Defregmenter, chọn Analyze Disk để hệ thống kiểm tra có phân mảnh xuất hiện trên ổ cứng hay không? Lúc này, Windows sẽ tự động kiểm tra từng ổ cứng trên có trên máy tính.Mất một khoảng thời gian để Windows kiểm tra, tùy thuộc vào dung lượng ổ cứng.
  • Sau khi quá trình kiểm tra kết thúc, nếu phát hiện có phân mảnh bạn tiếp tục click Defregment disk để xóa các phân mảnh có trên ổ cứng. Kết quả ổ D trên hệ thống bị phân mảnh nên taimienphi.vn sẽ chọn xóa phân mảnh cho ổ đĩa D.

Để máy tính hoạt động ổn định và tăng tốc bạn nên thực hiện quá trình chống phân mảnh bằng chức năng Disk Defragment trên hệ thống thường xuyên.

Xem thêm:  Các trang web hỗ trợ download clip Facebook, Youtube nhanh chóng

Windows Flash Games