Chắn hẳn chúng ta đã thường xuyên nghe đến cụm từ CV nhưng chưa biết cách viết CV sao cho chuẩn và gây ấn tượng với người tuyển dụng. Vậy thì, sau đây tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách viết CV sao cho chuyên nghiệp nhất, đồng thời sẽ chia sẻ những kinh nghiệm để viết CV mà đã được đúc kết ra trong quá trình giúp các ứng viên có một CV ưng ý qua bài viết Download 10 mẫu CV xin việc Tiếng Việt đơn giản hay nhất 2024.

CV là gì?

CV viết tắt của từ “Curriculum Vitae”, có tên tiếng Việt là sơ yếu lý lịch nhưng bản chất CV là bản tóm tắt thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc hay các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên cần ứng tuyển. CV có vai trò vô cùng quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá và xem xét từng ứng viên và cơ sở để loại những ứng viên không phù hợp trước vòng phỏng vấn.

Mục đích của một CV là công cụ tiếp thị bản thân bạn. CV là minh chứng là về sự phù hợp của bạn, có thể đáp ứng công việc hay các yêu cầu của công ty, xem xét trình độ chuyên môn và giáo dục của bạn, xem xét kinh nghiệm và kỹ năng của bạn và tính chuyên nghiệp trong công việc của bạn.

Hướng dẫn cách viết CV xin việc tiếng việt đúng chuẩn, ấn tượng mà đơn giản

Nội dung

Cách viết phần thông tin cá nhân của ứng viên:

Bao gồm thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ liên lạc, số điện thoại cái nhân. Thông tin này sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng với ứng viên khi đạt yêu cầu hay thông báo kết quả tuyển dụng.

Các thông tin như email thì ứng viên nên để tên nghiêm túc và sử dụng email dùng thường xuyên. Ảnh thì phải chèn ảnh phù hợp, có thể nhìn thấy khuôn mặt một cách trực diện. Không nên sử dụng các email thiếu nghiêm túc và ảnh chỉ nhìn thấy nửa khuôn mặt hoặc quay lưng về phía trước.

Mục tiêu nghề nghiệp

Đây là phần giới thiệu của ứng viên về những định hướng cũng như mong muốn trên con đường phát triển sự nghiệp của bản thân bạn. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những ứng viên biết lên kế hoạch và lên mục tiêu rõ ràng hơn trong sự nghiệp.

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn phải đề cập tới vị trí mong muốn ứng tuyển hoặc công ty ứng tuyển, có mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn rõ ràng. Các mục tiêu nghề nghiệp không nên viết chung chung như được làm việc trong môi trường năng động, có thể học hỏi được nhiều hay sao chép mục tiêu nghề nghiệp của một người khác thành mục tiêu của bản thân.

Xem thêm:  Top 10 mẫu bản kiểm điểm đảng viên cuối năm 2019 - 2024

Ngoài ra, mục tiêu của bạn phải trùng với định hướng phát triển của doanh nghiệp thì mới thu hút nhà tuyển dụng được. Vậy nên, bạn cần xem xét rõ những hướng phát triển trong chính sách của doanh nghiệp và nêu rõ trong mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Phần học vấn

Tóm tắt ngắn gọn về quá trình học tập của bạn bao gồm thời điểm nhập học, tên trường, chuyên ngành và thông tin mô tả. Các bạn nên liệt kê đủ các đề án, nghiên cứu khoa học nếu có và tất cả các kỹ năng, đào tạo nghiệp vụ liên quan tới vị trí ứng tuyển.

Để có một CV ấn tượng thì ngoài thiết kế đẹp mắt thì phần nội dung sẽ là hỗ trợ rất nhiều đến hành trình chinh phục nhà tuyển dụng khó tính. Bạn nên nhấn mạnh các vai trò cũng như các bằng cấp, trình độ học vấn cho nhà tuyển dụng có thể lựa chọn.

Kinh nghiệm làm việc

Bạn nên ghi rõ quá trình làm việc của bạn trải qua như thế nào. Các công ty mà bạn đã từng làm việc, vị trí và trách nhiệm chuyên môn là gì? Các phần công việc mô tả công việc chính, súc tích và thật đầy đủ. Các thành tựu hay kinh nghiệm đạt được trong quá trình làm việc thì nên ghi rõ vào. Bạn cần thể hiện rõ được khả năng của bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển này.

Các ứng viên liệt kê các kỹ năng, kinh nghiệm theo thứ tự thời gian, công việc gần nhất, đưa ra các minh chứng cụ thể và số liệu xác thực và chọn lọc các công việc ghi trong CV và có liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Ứng viên không nên đưa ra các công việc ngắn hạn, nhỏ hơn 6 tháng ngoại trừ khóa thực tập hay đưa các công việc quá chi tiết và nhỏ nhặt hoặc mô tả dài dòng, không phân theo ý.

Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng rất quan tâm tới những khoảng trống và công việc ngắn hạn của bạn, công việc ngắn hạn cho thấy bạn là người thường xuyên nhảy việc và cho rằng bạn là người dễ chán, không quyết tâm hay không thể làm việc. Còn thời gian trống có thể khiến nhà tuyển dụng đặt câu hỏi có phải chăng bạn khó tìm kiếm công việc.

Phần hoạt động ngoại khóa

Khi bạn mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm để viết vào CV thì mục hoạt động ngoại khóa thể hiện sự năng động và tiềm năng của bạn. Những nhà tuyển dụng sẽ yêu thích những ứng viên năng nổ, nhiệt tình hơn. Các bạn nên liệt kê các hoạt động cộng đồng, thiện nguyện và vai trò, trách nhiệm của bản thân trong các hoạt động đó. Các bạn không nên đưa ra các hoạt động giải trí cá nhân hay theo sở thích riêng của mình.

Xem thêm:  Top 10 shop mỹ phẩm Hàn Quốc chính hãng uy tín tại TP.HCM 2024

Kỹ năng

Kỹ năng của ứng viên là điều mà những nhà tuyển dụng thường chú trọng xem xét và đánh giá. Thông qua các kỹ năng này để đánh giá trình độ và khả năng đáp ứng được yêu cầu hay không. Nếu bạn có người quen làm trong ngành hoặc cấp trên xác nhận thông tin giúp bạn và nêu thông tin chính xác về người tham chiếu để có thể.

Hình thức

Một mẫu CV đúng chuẩn thì phải có đầy đủ các thông tin và các thông tin được trình bày từ thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, học vấn, kinh nghiệm làm việc, hoạt động ngoại khóa, kỹ năng.

Nhiều bạn cho rằng nội dung mới là nhân tố quan trọng cấu thành màu sắc của CV nhưng một bản CV chứa nội dung hấp dẫn, nhưng hình thức mới là yếu tố quyết định đầu tiên. Dù CV của bạn có hay tới đâu nhưng hình thức bên ngoài thiếu thu hút thì vẫn không thể nào thu hút nhà tuyển dụng được. Bạn có thể lựa chọn những kiểu trình bày đẹp mắt và những màu sắc thu hút bạn.

Thiết kế phải phù hợp với vị trí ứng tuyển như vị trí yêu cầu nghiêm túc thì trình bày quy chuẩn một chút, vị trí yêu cầu sáng tạo cao thì trình bày theo cách sáng tạo. Thứ tự viết thì có thể thay đổi tùy theo từng vị trí công việc. Các bạn nên sắp xếp các thông tin hữu ích ở phía trên.

Lỗi chính tả: bạn nên soát lại lỗi chính tả trong CV trước khi nộp cho nhà tuyển dụng vì lỗi chính là là cách nhanh nhất phá hỏng cơ hội nhận được phỏng vấn của bạn. Hãy kiểm tra lỗi trước khi gửi CV đi. Ngoài ra bạn cũng nên diễn đạt đúng ý, tránh việc sử dụng các từ ngữ rườm rà hay gây khó hiểu cho người đọc.

Hình ảnh và đồ họa: không nên cho các hình minh họa vào CV của bạn vì các nhà tuyển dụng không yêu thích phần hình ảnh cho lắm.

Phông chữ và định dạng phức hợp: luôn sử dụng phông chữ và định dạng thật dễ đọc, các nhà tuyển dụng có thể xem xét hồ sơ của bạn một cách dễ dàng nhất.

Dùng File PDF: nhiều phần mềm không thể đọc được file pdf nên trừ khi có yêu cầu nộp CV dạng PDF thì bạn nên nộp hồ sơ của bạn ở dạng word.

10 mẫu CV xin việc Tiếng Việt hay nhất hiện nay

Ngày nay, hầu hết ứng viên xin việc đầu sử dụng mẫu CV xin việc online vì nó rất thuận tiện, dễ sử dụng và đa dạng về phong cách cho bạn có thể lựa chọn. Bạn muốn chọn một mẫu CV xin việc đẹp thì phải chuẩn về bố cục và thẩm mỹ.

Xem thêm:  Top 10 shop quần áo nam giá rẻ tốt nhất tại Tp.HCM 2024

Các bạn có thể tải các mẫu đơn xin việc hay tại đây.

cv xin việc file word

Lưu ý cần biết trước khi viết CV

  • Không nên sử dụng các từ ngữ quá khoa trương, to tát hay trình bày quá dài dòng, lan man.
  • Không nên viết tất cả các công việc bạn mà hay kỹ năng có vào CV mà không liên quan đến công việc thì có thể là một điểm trừ trong CV.
  • Các từ khóa trong yêu cầu công việc để đưa ra CV có lượng thông tin phù hợp hơn.
  • Nên viết ngắn gọn, súc tích, độ dài tầm 1-2 trang là phù hợp nhất.
  • Các kinh nghiệm liên quan tới công việc cần được viết sao cho nổi bật nhất.
  • Nên bỏ CV vào một chiếc phong bì đẹp, lịch sự và sang trọng thì nhà tuyển dụng sẽ biết đó là một giấy tờ quan trọng. Nó giúp thu hút nhà tuyển dụng ngay từ ánh nhìn đầu tiên.
  • Nếu bạn ứng tuyển vào những vị trí thiết kế hay vị trí cần sự sáng tạo nhiều thì không nên để CV của mình có quá nhiều màu sắc. Một CV có quá nhiều màu sắc có thể khiến thu hút nhà tuyển dụng nhưng nếu bạn không thể kiểm soát và phối màu sắc một cách hài hòa thì nó có thể trở thành con dao hai lưỡi của bạn. Nó khiến nhà tuyển dụng thấy nhức mắt và tạo ấn tượng xấu.
  • Hầu hết các bộ phận tuyển dụng hiện nay đều có phần mềm để lọc thông tin ứng viên thông qua các CV mà ứng viên đã gửi. Bạn cần xem xét thật kỹ lời mời làm việc tại vị trí của bạn và chọn ra những từ khóa có liên quan đến công việc để nó đáp ứng yêu cầu xuất hiện nhiều hơn một lần. Hãy chắc chắn rằng CV của bạn có những từ khóa đó vì chúng là những gì các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Cv là một phần không thể thiếu của bất cứ ai trong quá trình ứng tuyển và tìm việc làm, nó như là cánh cửa đầu tiên mà bạn phải vượt qua để có thể đến được với công việc mơ ước. Hy vọng rằng, với những hướng dẫn trên thì bạn có thể làm ra được CV gây ấn tượng và thuyết phục được các nhà tuyển dụng khó tính.

Nếu bạn là người có nhiều kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực khác nhau thì cũng hãy cho nhà tuyển dụng biết để con đường công việc của bạn được rộng mở hơn. Còn bạn chưa có kinh nghiệm gì, thì đừng lo lắng với những hướng dẫn của chúng tôi ở trên, bạn có thể hạ gục nhà tuyển dụng khó tính nhất. Chúc bạn có thể nhanh chóng thu phục được nhà tuyển dụng cũng như tìm kiếm được công việc ưng ý nhất.