Sự phát triển không của internet cũng đã tối ưu phần nào tốc độ tải trang web so với trước kia. Tuy nhiên các nhà thiết kế web vẫn phải đau đầu tìm cách tăng tốc độ load trang cho website của mình bởi các công nghệ thiết kế website cũng phát triển hơn trước, phức tạp hơn trước, và nhiều hơn trước, chính vì vậy nên nếu không tìm cách tối ưu được trang web trong khâu thiết kế thì tốc độ load trang sẽ rất chậm. Mà trong kinh doanh online 1s chậm trễ thì bạn cũng đã thua đối thủ mất rồi.
Chính vì thế hôm nay mình xin được giới thiệu cho các bạn 10 cách để tăng tốc độ tải trang.

10

 

1. Kích cỡ trang

Kích thước của website chủ yếu được tạo nên từ những yếu tố cơ bản như  hình ảnh trong website, JavaScript hay CSS. Và cũng giống như bạn tải một file nào đó, file nhỏ sẽ tải nhanh, website cũng vậy, trang web có dung lượng bé sẽ load nhanh hơn trang web có kích thước lớn. Khi thiết kế trang web hãy hạn chế sử dụng quá nhiều hình ảnh, không đặt quá nhiều quảng cáo trong  trang. Khi đăng hình ảnh hãy chú ý tới kích thước hình ảnh, nếu không bắt buộc thì đừng đăng các  ảnh có độ phân giải quá cao. Khi thiết kế website hãy lưu ý dùng thời gian để đo đạc  tốc độ chính xác, muốn xem kích cỡ của website rất đơn giản chỉ cần lưu trang về máy rồi ấn chuột phải để xem kích thước.

Ở đây mình khuyến khích các bạn thiết kế website với thời gian load trang tối đa là 3s trừ những website chuyên phải dùng hình ảnh chất lượng cao hay đồ hoạ phức tạp để tạo ra doanh thu. Trong trường hợp này thì các bạn nên tìm cách để cân đối giữa lượng khách hàng tiềm năng ở lại với trang web của bạn và số lượng khách hàng vì chờ quá lâu mà bỏ đi.

2. Sử dụng nhiều máy chủ để phân phối nội dung trang web

Với điện toán đám mây thì việc đặt nội dung website của bạn ở nhiều máy chủ khác nhau là cách làm hữu hiệu để tăng tốc độ load trang. Nếu khách hàng của bạn có mặt trên toàn thế giới bạn có thể thiết kế website bán hàng của bạn vừa lấy dữ liệu ở mỹ vừa lấy dữ liệu ở Việt Nam. 

3. Sử dụng công nghệ in-memory và bộ nhớ đệm

Chuyen Thu Muc Len Ram 640x330

 

Xem thêm:  Ngành thiết kế đồ họa website có khó không ?

Công nghệ in-memory và bộ nhớ đệm là những công nghệ khá hữu ích để tăng tốc website lên đáng kể. Nói nôm na thì những công nghệ này sẽ lưu lại một số nội dung của trang web bạn vào trong máy tính của người dùng ví dụ như danh sách sản phẩm, thông tin khách hàng… điều này sẽ làm giúp trang web không phải tải lại thông tin đó từ máy chủ mà sẽ tải lại thông qua bộ nhớ RAM có sẵn trên máy chủ. Mà tốc độ truy xuất dữ liệu từ RAM nhanh gấp 10 lần ổ đĩa cứng nên tất nhiên tốc độ web sẽ tăng lên đáng kể.

4. Nén dữ liệu

Khi truy cập trang web thì dữ liệu được tải về cũng giống như tải về một file nào đó chính vì thế khi nén nó lại thì độ lớn dữ liệu gửi về trang web sẽ giảm bớt giúp bạn tải trang nhanh hơn. Bạn có thể sử dụng Gzip hoặc các phần mềm tương tự để nén dữ liệu trước khi nó được gửi tới trình duyệt.  Điều này sẽ đòi hỏi bạn phải thay đổi cấu hình tệp tin từ máy chủ. Và hãy chắc chắn rằng khách hàng của bạn không phải người tới từ quá khứ vì nếu họ dùng các phiên bản Internet Explorer 4 trở về trước thì Gzip sẽ không hỗ trợ.

5. Chú ý tới kích thước hình ảnh của trang

Nhiều nhà thiết kế website không chú ý tới kích thước hình ảnh mà chỉ quan tâm tới chất lượng hình ảnh và điều này ảnh hưởng rất lớn tới tốc độ load trang. Bạn thấy một hình ảnh đẹp, chất lượng bạn lập tức đem nó vào trang web của bạn mà không biết nó có độ phân giải rất lớn kích thước lên tới vài Mb. Việc bạn cần làm là cẩn thận xem xét kích thước hình ảnh, chỉ cần full HD là đủ vì đó là độ phân giải của hầu hết các thiết bị hiện nay trừ một số website trưng bày hình ảnh cần ảnh chất lượng cao.